Các loại thanh long phổ biến

Thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ hay còn gọi là thanh long ruột hồng, có đặc điểm như tên gọi của chúng là chúng có ruột màu đỏ hồng trông rất bắt mắt. Thanh long ruột đỏ là loại cây ưa sáng và ưa cạn nên thường được trồng ở nơi thông thoáng, đón nhiều ánh nắng. Mùa thu hoạch trái tự nhiên thường rơi vào mùa hè hoặc mùa thu. Tuy nhiên, người ta có thể điều chỉnh mùa ra trái có chủ ý hoặc ra trái nguyên năm đều được.

Thanh long ruột trắng

Thanh long ruột trắng

Thanh long ruột trắng có vỏ ngoài màu hồng hoặc đỏ, ruột có màu trắng. Chúng ưa ánh sáng nên cần được trồng ở nơi thoáng mát và đón được nắng nhiều. Với vị ngọt mát và nhiều nước, thanh long ruột trắng có công dụng giảm cân, làm đẹp da và tốt cho hệ tim mạch. Không chỉ có quả thanh long là có giá trị sử dụng, thân cây và hoa thanh long khi được chế biến đúng cách cũng có thể sử dụng.

Thanh long tím hồng

Thanh long tím hồng

 Là giống thanh long lai cổ điển từ thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, giống thanh long ruột tím hồng ra đời với những tính năng vượt trội, đặc biệt là khả năng thụ phấn và ra hoa mạnh mẽ. Thanh long ruột tím hồng có cành to, quả hình trứng hoặc trứng thuôn, thịt quả có màu tím hồng bắt mắt, nếu không để ý sẽ nhầm lẫn với thanh long ruột đỏ. Giống thanh long này dễ trồng và cho trái chất lượng cao.

Thanh long vàng Thái Lan

Thanh long vàng Thái Lan

 Thanh long vàng Thái Lan là một giống thanh long mới đã được trồng thành công tại Tiền Giang. Vỏ quả có màu vàng lạ mắt, ruột có màu trắng hơi trong, khi ăn sẽ thấy hơi dai và có vị ngọt thanh, mang mùi thơm đặc biệt và chứa nhiều hạt. Thanh long vàng Thái Lan có nhiều tính năng vượt trội so với những giống thanh long trước đó như: cây sinh trưởng mạnh, chịu được hạn, chịu mặn và phèn tốt, nên có thể phát triển tốt mặc dù được trồng vùng đất hạn chế về điều kiện sống.

Thanh long đột biến

Thanh long vàng Thái Lan

 Thanh long đột biến lúc trái non sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng xanh, nhưng khi chín sẽ ngả hẳn sang màu vàng tươi. Khi chín muồi quả có thể nặng lên đến 1.5 kí. Giống thanh long này có giá bán thường cao hơn những giống trước đó vì sự độc đáo và hiếm có của nó. Tuy nhiên, do tính chất đột biến không thể kiểm soát được, nhiều quả thanh long đột biến khi ăn vào sẽ gây ra các phản ứng dị ứng hoặc tác hại đối với sức khỏe, vì vậy người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn loại này.

Tham khảo: Cách bảo quản nấm rơm Kinh nghiệm và lời khuyên

Cách bảo quản thanh long tươi lâu

  • Nên chọn những quả thanh long chín màu đẹp, không bị nứt hay mốc.
  • Tránh để quả thanh long tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao quá lâu.
  • Quả thanh long có thể bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4-5 độ C trong khoảng 1 tuần.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn, quả thanh long có thể được đông lạnh và bảo quản trong ngăn mát tủ đông từ 6 tháng đến 1 năm. Bạn nên dùng hộp nhựa đựng thanh long để bảo quản được tốt.
  • Khi muốn ăn, lấy quả thanh long ra khỏi tủ đông và để ngâm trong nước nguội khoảng 2-3 giờ để tan đông rồi mới cắt ra ăn. – Ngoài ra, còn có thể bảo quản thanh long bằng cách sấy khô hoặc chưng cất để làm các sản phẩm từ thanh long như mứt, nước ép, rượu thanh long,..

Với những công dụng tuyệt vời của thanh long đối với sức khỏe và vẻ đẹp, việc tiêu thụ quả thanh long không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp tăng cường sức khỏe và tránh bệnh tật. Vì vậy, hãy bổ sung thêm loại trái cây này vào chế độ ăn uống của bạn để có một cuộc sống khỏe mạnh và đầy năng lượng.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668