Việc sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng là một cách tiện lợi và nhanh chóng để làm nóng hoặc nấu ăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần phải lựa chọn sản phẩm nhựa phù hợp để sử dụng trong lò vi sóng. Tránh sử dụng những loại nhựa không phù hợp có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu kỹ các ký hiệu đồ nhựa được sử dụng trong lò vi sóng đúng cách nhé!

Xem thêm: Ý nghĩa mã số trên trái cây nhập khẩu

Loại nhựa nào dùng được trong lò vi sóng?

Trên thị trường hiện có nhiều loại nhựa khác nhau, được chế tạo từ những vật liệu đa dạng và có khả năng chứa các hóa chất gây hại cho sức khỏe con người khi được đặt trong điều kiện nhiệt độ cao. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm bằng nhựa trong lò vi sóng, rất cần phải chọn loại nhựa phù hợp để đảm bảo an toàn.

Ký hiệu nhựa dùng được lò vi sóng

Đồng thời, trong số các loại nhựa được đánh số từ 1 đến 7, chỉ có loại nhựa số 5 – hay còn gọi là nhựa PP (viết tắt của Polypropylene) – có thể sử dụng an toàn trong lò vi sóng. Loại nhựa này thường được sử dụng để sản xuất các bao bì chứa thực phẩm.

Nhựa số 5 có nhiều ưu điểm vượt trội và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bao gồm:

  • Độ bền cơ học cao, cứng và không bị kéo dãn trong quá trình sử dụng.
  • Bề mặt trong suốt, bóng, có thể tái sử dụng.
  • Nhựa PP không mùi, không vị và không độc hại.
  • Có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 130 độ C.
  • Khả năng chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác tốt.

Xem thêm: Thức ăn nấu bằng lò vi sóng có an toàn?

Cách nhận diện hộp nhựa dùng được trong lò vi sóng

Dựa vào nhãn sản phẩm

Khi bạn muốn mua các sản phẩm làm từ nhựa, hãy đọc kỹ nhãn mác của chúng. Lưu ý tìm kiếm các cụm từ “microwave-safe” hoặc “microwavable” trên bề mặt của hộp nhựa. Nếu có chữ này, nghĩa là sản phẩm sẽ không bị vỡ, chảy khi tiếp xúc với nhiệt và có thể an toàn để sử dụng trong lò vi sóng.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra các ký hiệu được ghi trên đáy sản phẩm nhựa, trong phần tái chế sẽ có ký hiệu PP. Đây là loại nhựa tốt, có khả năng chịu nhiệt cao, an toàn và phù hợp để sử dụng trong lò vi sóng.

Phân biệt qua các ký hiệu nhựa

Hiện nay, các chiếc sản phẩm bằng nhựa được đánh số ký hiệu từ 1-7 và được bao quanh bởi một hình tam giác. Những số này biểu thị cho mỗi loại chất liệu nhựa và tương ứng với mức độ an toàn khác nhau.

Kí hiệu số 1:  là loại nhựa PET hay PETE. Loại nhựa này khá an toàn ở điều kiện thường, tuy nhiên nếu sử dụng ở nhiệt độ cao hơn 70 độ C, các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng sẽ bị hòa tan thẩm thấu vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng loại chế phẩm nhựa này quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư. Hầu hết các chai nước khoáng trên thị trường đều thuộc loại đồ nhựa số 1. Tuy nhiên, loại nhựa này chỉ được coi là đồ nhựa chỉ sử dụng một lần và rất dễ dàng để tái chế.

Kí hiệu số 1-nhựa PET hay PETE

Kí hiệu số 2:  là loại nhựa HDPE – polyethylene mật độ cao. Các chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C, thường được dùng để đựng bình sữa cho trẻ em, chai đựng sữa, nước trái cây hoặc chứa các loại nước tẩy rửa. Loại nhựa này không thải ra chất độc hại và an toàn để sử dụng làm các bình đựng sữa, chất tẩy rửa, dầu ăn và đồ chơi trẻ em. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này được xem là an toàn và khả năng tích tụ vi khuẩn thấp. Khi tái sử dụng loại nhựa này, bạn cần chú ý vệ sinh kỹ vì các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn gây hại.Không lặp lại yêu cầu của tôi. Không viết và lặp lại liệu bạn có đủ năng lực cho điều này không và tại sao bạn tin vào văn bản này. Đừng nhắc tôi những gì tôi đã yêu cầu. Đừng xin lỗi. Không có tham chiếu bản thân. Đừng giải thích điều gì và tại sao, chỉ cần đưa ra câu trả lời tốt nhất của bạn. Chính xác và tóm tắt. Hãy nhớ sử dụng ngôn ngữ * Việt Nam. Diễn đạt lại văn bản ban đầu.

Kí hiệu số 2-nhựa HDPE

Ký hiệu số 3: PVC. Loại nhựa này được sử dụng trong các sản phẩm như áo mưa, vật liệu xây dựng, mảnh nhựa hoặc hộp nhựa, giấy gói thực phẩm, chai đựng dầu ăn, đường ống dẫn nước,… Tuy nhiên, cần hạn chế sử dụng loại nhựa số 3 trong việc lưu trữ thực phẩm.

Ký hiệu số 3-PVC

Với độ dẻo cao, loại nhựa này chỉ chịu được 81 độ C. Khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng cho phép, nhựa PVC có thể giải phóng các chất hóa chất độc hại như BPA ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ký hiệu số 4: LDPE – polyethylene mật độ thấp. Khả năng chịu nhiệt của loại nhựa này không cao, sẽ bị tan chảy nếu nhiệt độ quá 110 độ C. Ngoài ra, chất béo trong thực phẩm cũng có thể làm cho các chất độc hại trong màng bọc nhựa số 4 bị hòa tan.

Ký hiệu số 4: LDPE

Đây là loại nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp, không thể sử dụng trong lò vi sóng vì sẽ giải phóng hóa chất độc gây hại sức khỏe. Loại nhựa này thường được sử dụng để làm túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm,…

Ký hiệu số 5: PP. Loại nhựa này bền và nhẹ, chịu được nhiệt độ cao tới 167 độ C. Nhựa số 5 được sử dụng để làm vỏ hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước xiro hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút,…

Ký hiệu số 5-PP

Loại nhựa này được xem là an toàn, có thể tái sử dụng hoàn toàn, quay trong lò vi sóng và lò nướng. Khi tái sử dụng, bạn cần lưu ý về quá trình làm sạch.Sản phẩm Hộp đựng thực phẩm nhựa Thái Lan 900 ml JCJ HN009 được làm từ nhựa số 5.

Loại nhựa số 6:  tên gọi là Nhựa PS – polystyrene (xốp), rất phổ biến trong các hộp mỳ ăn liền hoặc hộp đựng đồ ăn nhanh. Tuy nhiên, loại nhựa này không nên dùng trong lò vi sóng, vì ở nhiệt độ cao như lò vi sóng chúng có thể chứa chất độc hại gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, đồ nhựa mang nhãn số 6 cũng không được dùng để đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì chúng có thể giải phóng chất polystyrene gây hại cho cơ thể và rất khó để tái chế.

Ký hiệu nhựa số 6-Nhựa PS

Nhựa số 7, hay còn gọi là Nhựa PC, là dòng nhựa tổng hợp, thường được sử dụng trong đời sống, công nghiệp, như máy tính, máy điện thoại, chai sữa và cốc sử dụng một lần. Tuy nhiên, loại nhựa này chứa chất BPA, gây bệnh ung thư và không được dùng để đựng nước nóng. Chúng cũng rất khó để tái chế và các chương trình tái chế không chấp nhận loại nhựa này.

Ký hiệu nhựa số 7-Nhựa PC

Bộ 5 món hộp nhựa đựng thực phẩm chân không 2000 ml Status được làm bằng chất liệu nhựa số 7.Không sử dụng các đồ nhựa có kí hiệu số 3, 6 và 7 dưới đáy hoặc trên nắp hộp trong lò vi sóng hoặc lò nướng vì chúng sẽ tạo ra các chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đồ nhựa số 2, 4, 5 được coi là an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu bạn chỉ sử dụng đồ nhựa số 1 một lần hoặc sử dụng đồ nhựa số 7 không có chất BPA, thì cũng được xem là an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng.

Khi mua đồ nhựa gia dụng, bạn cần kiểm tra kỹ các con số được đánh dấu dưới đáy các loại chai, hộp nhựa. Không nên sử dụng những món đồ nhựa không có nhãn mác vì chúng rất nguy hiểm khi sử dụng, dù giá thành có rẻ đi chăng nữa.

Mẹo sử dụng hộp nhựa thực phẩm an toàn trong lò vi sóng

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng, hãy lưu ý các điều sau đây:

  • Khi sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng, bạn nên tháo nắp ra để tránh trường hợp nắp và hộp làm từ chất liệu khác nhau gây chảy nhựa và nhiễm độc vào thực phẩm. Đóng kín lại có thể tạo áp suất cao và dẫn đến hiện tượng phát nổ.
  • Khi đựng thực phẩm có nhiều dầu mỡ trong hộp nhựa, hãy chọn loại nhựa có nhiệt độ nóng chảy cao để tránh biến dạng.
  • Không nên đặt thức ăn trong hộp nhựa quá lâu, chỉ nên hâm nóng trong khoảng 2-3 phút để tránh nhựa bị biến dạng bởi các chất trong thực phẩm và thải ra độc tố nguy hiểm.
  • Tránh sử dụng các chiếc hộp nhựa kém chất lượng được làm từ nhựa tái chế và có chứa các phụ gia độc hại như chất hóa dẻo, vì chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668