Nhựa PFA, còn được gọi là polymer perfluoroalkoxy, có nhiều đặc điểm độc đáo khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng đòi hỏi độ tinh khiết cao. Khả năng chống hóa chất ăn mòn của PFA rất tốt và bề mặt nhẵn, ít ma sát giúp ngăn ngừa quá trình hư hỏng. PFA có khả năng duy trì tính ổn định ấn tượng trong môi trường khắc nghiệt nhờ vào phạm vi nhiệt độ rộng. Với tính năng hàn tốt, PFA là vật liệu lý tưởng cho các quy trình sản xuất. Cả kỹ sư và nhà sản xuất đều sử dụng tính trong suốt của PFA để kiểm tra các bề mặt nhựa và phát hiện các dấu hiệu căng thẳng. PFA có hằng số điện môi thấp do cấu trúc chuỗi polymer của nó, làm cho nó trở thành vật liệu cách điện tuyệt vời. Không có gì toan tính, PFA là một vật liệu mạnh mẽ và ấn tượng đã được áp dụng trong mọi ngành công nghiệp.

Nhựa PFA là gì
Nhựa PFA là gì

Xem thêm: Nhựa Resin là gì? Tính chất của nhựa Resin

Nhựa PFA là nhựa gì?

Khi cần độ bền hóa học, độ tinh khiết cao và tính linh hoạt, PFA (perfluoroalkoxy) là một loại fluoropolymer mạnh mẽ, linh hoạt được sử dụng trong các thiết bị y tế linh hoạt và có thể tái sử dụng, dược phẩm và các thiết bị bán dẫn. Vì khả năng chống hóa chất tuyệt vời, độ trong suốt quang học và tính linh hoạt tổng thể, PFA thường được sử dụng trong ngành y tế, dược phẩm và công nghệ bán dẫn. Mọi ứng dụng ép phun nhưng đặc biệt là trong các lĩnh vực y tế, dược phẩm và công nghệ bán dẫn đều đặt một giá trị cao cho việc duy trì độ tinh khiết của vật liệu. Tại sao nhựa PFA lại rất phổ biến và cần thiết, đặc biệt là trong những lĩnh vực cụ thể đó? Đó là bởi vì các thiết bị đo y tế và dược phẩm, cũng như các thiết bị bán dẫn thường xuyên tiếp xúc với các thành phần sinh học và hóa học nghiêm trọng. Các bộ phận được làm hoặc phủ bằng vật liệu PFA có độ bền cao và là một cách hiệu quả để tránh sự ô nhiễm. Ngoài ra, PFA còn có khả năng chống hóa chất tuyệt vời, ngay cả ở nhiệt độ cao. Nó có thể chịu được các axit khoáng mạnh, các base không hữu cơ và các chất oxy hóa không hữu cơ, cũng như hầu hết các hóa chất hữu cơ và các hỗn hợp được sử dụng trong ngành hóa chất. Tuy nhiên, fluor và kiềm nóng chảy sẽ gây phản ứng với nó. PFA cũng rất linh hoạt trong việc sản xuất các thành phần; nó hoạt động tốt trong ép, chuyển, thổi và ép khuôn, ví dụ như. Do tính bền hóa học đáng kinh ngạc của nó, PFA thường được sử dụng cho thiết bị thí nghiệm nhựa và tính linh hoạt của nó đã khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho ống dẫn trong nhiều ngành công nghiệp hóa chất. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bán dẫn và dược phẩm.

Thuộc tính của nhựa PFA

PFA là một loại polymer đa năng có khả năng chống hóa chất và chịu nhiệt tuyệt vời. Tuy nhiên, nó không có độ bền nhiệt như PTFA. Nó có tính chất điện cách điện tuyệt vời, với hằng số điện trương 2.1. Như bạn có thể thấy, có rất nhiều tính năng của PFA làm cho nó trở nên phổ biến và cần thiết đối với các công ty và ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, một số tính chất đáng chú ý nhất của Perfluoroalkoxy Polymer bao gồm:

 • Ổn định hóa học
 • Độ bền điện tuyệt vời
 • Phạm vi nhiệt độ rộng
 • Kháng lại hầu hết các chất hóa học
 • Tính chất chống dính ấn tượng
 • Hệ số ma sát thấp
 • Được FDA chấp thuận
 • Độ tinh khiết cao
 • Chống tia UV.

  Sử dụng nhựa PFA

PFA là vật liệu được sử dụng phổ biến trong các đường ống, ống dẫn và là lớp bọc trong các thiết bị chứa hóa chất kiềm do tính chất chống lại hóa chất, biến đổi nhiệt độ và các tác động vật lý. Ống PFA được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng y tế và thí nghiệm. PFA cũng được sử dụng để sản xuất các loại phụ kiện và lớp bọc cho các thành phần ăn mòn như trao đổi nhiệt, lớp lót van, giỏ bán dẫn, ống phun, bàn chải cách điện, bơm và cách điện điện. PFA thường được sử dụng trong các thiết bị khử khí và bình phản ứng, cũng như các ứng dụng khác trong ngành khí đốt tự nhiên, than, hạt nhân và các nhà máy điện công nghiệp khác.

nhua pfa la gi 65695edb899fb

Nhựa PFA sử dụng trong đóng gói

PFA đang được sử dụng ngày càng rộng rãi như một lớp bao phủ cho các thành phần kim loại trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhựa PFA được sử dụng làm lớp vỏ bọc bên ngoài cho các vòng O được bao bọc vì nó là một vật liệu rất chắc chắn và đáng tin cậy. Nhựa PFA có độ cứng và độ bền cơ học cao hơn và chịu được áp lực và căng thẳng tốt hơn so với các loại fluoropolyme khác như FEP khi được sử dụng làm lớp bọc. Nó cũng là một vật liệu cứng cáp cho các ứng dụng yêu cầu nhiều độ co giãn và ép. Các cảm biến, công tắc và đầu dò được bao bọc bằng PFA, cho phép chúng được ngâm trong các chất ăn mòn và chất lỏng tinh khiết cao mà không gây nguy hiểm.

Lĩnh vực khoa học

PFA thường được sử dụng như một chất không hoạt động trong thiết bị mẫu trên các trang trại hóa học địa chất hoặc môi trường để giúp tránh tình trạng ô nhiễm ion kim loại với lượng rất nhỏ. PFA được sử dụng bởi các chuyên gia trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ sản xuất thiết bị y tế đến sản xuất linh kiện bán dẫn. Vì sao PFAs lại được ưa chuộng đến vậy trong cộng đồng khoa học? Bởi vì tính trong suốt quang học, tính linh hoạt tổng thể và khả năng chống hóa chất tuyệt vời, PFA thường được sử dụng. Ống PFA thường được sử dụng để xử lý các hoạt động quan trọng hoặc có tính ăn mòn cao. PFA cũng có thể được sử dụng làm lớp lót cho thiết bị hóa chất. Nhờ vào tính chất của nó, sợi carbon thép tăng cường polymer có thể được sử dụng như một lựa chọn rẻ hơn so với các hợp kim và kim loại đắt tiền hơn. Vì PFA có tính trong suốt quang học, linh hoạt và chống hóa chất đối với hầu hết các hóa chất và dung môi, nó được sử dụng rộng rãi để sản xuất thiết bị thí nghiệm nhựa. Ống dẫn cho các hoạt động quan trọng hoặc có tính ăn mòn cao cũng thường được làm bằng vật liệu này. PFA cũng được sử dụng làm lớp lót cho thiết bị hóa chất vì nó có thể được sử dụng như một lựa chọn thay thế carbon thép tăng cường polymer cho các hợp kim và kim loại đắt tiền hơn.

Ống nhựa PFA

Ống nhựa PFA có tính chất chống hóa chất và có thể chịu được các chất ăn mòn và nguy hiểm. Nhờ tính trong suốt của nó, người dùng có thể nhìn thấy vật liệu di chuyển bên trong ống, làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho việc xử lý chất lỏng. Ống nhựa PFA được sử dụng trong ngành y tế để vận chuyển máu, nước tiểu hoặc bất kỳ chất lỏng nào có thể đông cứng hoặc treo lơ lửng, cũng như bất kỳ chất trung gian nào chứa bột hoặc thuốc tẩy. Các ngành hàng không, điện tử và xử lý nước đều có thể hưởng lợi từ ống nhựa PFA. Ống nhựa PFA được sử dụng rộng rãi trong thiết bị xử lý wafer trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Tại sao PFA được chọn thay vì các loại nhựa khác

Khi nói đến tính linh hoạt, PFA vượt trội hơn hầu hết các loại nhựa khác, đặc biệt là trong ứng dụng ống. PFA có tuổi thọ uốn cong ít hơn so với hầu hết các loại nhựa khác trên thị trường. Ngoài ra, PFA cũng có khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với các loại nhựa khác. Tuy nhiên, PFA dễ bị hấp thụ nước và bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn, nhưng vẫn vượt trội hơn nhiều loại nhựa khác trong khả năng chống mài mòn bởi muối. Đặc tính điện của PFA là lợi thế quan trọng nhất so với các đối thủ cạnh tranh. Tổng thể, nhựa PFA giữ được nhiều tính năng giúp việc sử dụng dễ dàng hơn, an toàn hơn trong nhiều môi trường và phổ biến hơn.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668