“Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách so sánh các loại hộp nhựa để tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Bạn chắc chắn đã biết một điều rằng:

Không có hai chiếc hộp nhựa nào giống nhau. Hộp nhựa là một sản phẩm rất tiện lợi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giúp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Và quan trọng nhất là giá cả rất phải chăng!

Có nhiều loại nhựa tái chế có thể sử dụng lại để làm hộp nhựa. Do đó, hộp nhựa được chia thành hai loại: hộp nhựa cứng và hộp nhựa dùng một lần. Nhưng chúng khác nhau như thế nào? Và làm cách nào để sử dụng hộp nhựa một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe? Tất cả sẽ được tìm hiểu trong bài viết này.”

hop pet

Tham khảo: Hộp nhựa trong suốt: sản phẩm bao bì từ nhựa thông dụng mà an toàn

1. Không phải hộp nhựa nào cũng giống nhau

a. Phân biệt định nghĩa hộp nhựa cứng và hộp nhựa dùng một lần

Hộp nhựa một lần sử dụng có ý nghĩa gì? Đây là loại hộp được thiết kế đặc biệt để đựng thực phẩm tươi sống hoặc đã chín. Tên gọi đã nói lên tất cả, chỉ nên sử dụng hộp này một lần rồi vứt bỏ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trước khi đi vào phân tích chi tiết hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại hộp nhựa cứng?

Hộp nhựa cứng là loại hộp được sử dụng để đựng thực phẩm, bao gồm các loại thịt, cá, rau củ quả, thực phẩm sống và chín. Khác với hộp nhựa một lần sử dụng, loại này có khả năng tái sử dụng.

Qua đó, bạn đã hiểu rõ hơn về hai loại hộp nhựa một lần sử dụng và hộp nhựa cứng chưa?

Tuy nhiên, điều đó chưa đủ!

Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn vào thành phần và tính chất của chúng.

Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị dưới đây!

b. So sánh hộp nhựa dựa vào thành phần cấu tạo

Theo tổng hợp của chúng tôi, hiện tại có bảy loại nhựa được phân loại từ số 1 đến số 7:

  • Số 1 – Polyetylen Terephthalate (PET hay PETE)
  • Số 2 – Polyetylen mật độ cao (HDPE)
  • Số 3 – Polyvinyl Chloride (PVC)
  • Số 4 – Polyetylen mật độ thấp (LDPE)
  • Số 5 – Polypropylen (PP)
  • Số 6 – Polystyrene (PS)
  • Số 7 – Nhựa tổng hợp

Dù là loại hộp nhựa nào đi chăng nữa, chúng đều chỉ được làm từ 7 loại nhựa trên. Chúng ta hãy tìm hiểu xem các thành phần của hộp nhựa dùng một lần có gì bên trong nào!

– Hộp nhựa khay nhựa dùng một lần

Có thể nói loại hộp nhựa dùng một lần phổ biến nhất là được làm từ PE (polyethylene). Những loại hộp này thường có màu trong suốt và có bề dày mỏng, dễ bị biến dạng và vỡ, thường được sử dụng để chứa cơm và các món ăn trong các quán cơm, quán ăn nhanh.

Ngoài ra, còn có một số loại hộp nhựa khác được sản xuất từ PE tỷ trọng cao, gọi là HDPE (high density polyethylene) hoặc PVC (polyvinyl chloride), được sử dụng đặc biệt cho thực phẩm. Hầu hết các cửa hàng bán đồ take away, tại chợ hay siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đều sử dụng hộp nhựa dùng một lần để giao hàng.

hop nhua dung trai cay p500c 8

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sản xuất HDPE sẽ cần sử dụng các hoá chất độc hại như hexane và benzne.

Một loại nhựa khác tương tự như PE là PP (polypropylene), có tính cơ học tốt hơn, chịu nhiệt tốt hơn và được sử dụng rộng rãi để sản xuất hộp đựng thực phẩm nóng, nấu chín. Loại nhựa này được xem là loại plastic tốt nhất.

Loại hộp nhựa dày hơn một chút được sử dụng để mang đi khi di chuyển nhiều thì chủ yếu được làm bằng nhựa PET (polyethyleneterephtalat). Loại nhựa này có độ bền cơ học tốt nên hầu như không bị nứt, vỡ khi vận chuyển và rất tiện lợi để mang theo bên người khi đi công tác, du lịch.

Thêm một vật liệu nhựa nữa có mặt trong bảng thành phần này là ABS (acrylonitil butadien – styren). Loại chất dẻo này chịu được nhiệt tốt, gặp nước sôi không bị biến dạng, có tính chất cơ học tốt, đặc biệt có độ bền va đập cao.

Cuối cùng, Polystyrene (PS) cũng được sử dụng để sản xuất hộp nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, do sản sinh ra chất độc hại nên tuyệt đối không nên tái sử dụng.

– Hộp nhựa cứng

Để tránh gây hại cho người tiêu dùng, hộp nhựa tái sử dụng cần được sản xuất từ các thành phần an toàn. Điều đáng mừng là hộp nhựa dùng một lần và hộp nhựa cứng được làm từ cùng loại vật liệu sản xuất, do đó hộp nhựa dùng một lần không độc hại như mọi người vẫn nghĩ.

nhua pp lam do choi

Hộp nhựa cứng được sản xuất từ các loại nhựa sau:

  • Nhựa Polyetylen Terephthalate (PET hay PETE): Loại hộp này có thể sử dụng lại được và có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nên lưu ý rằng nếu đựng thực phẩm nóng, chất gây hại có thể sinh ra. Vì vậy, bạn nên thay mới sau một khoảng thời gian sử dụng.
  • Nhựa Polyetylen mật độ cao (HDPE): Đây là loại nhựa an toàn nhất để bảo quản thực phẩm lâu dài và không gây hại cho sức khỏe. Cũng rất bền và chịu được nhiệt độ cao.
  • Nhựa Polypropylen (PP): Loại nhựa này không gây hại về mặt hóa học và chịu nhiệt tốt. Do đó, không cần phải lo lắng khi sử dụng hộp nhựa PP để bảo quản thực phẩm.

Bất kể là hộp nhựa cứng hay hộp nhựa dùng một lần, không nên quá lạm dụng vì nếu không thay mới sau một khoảng thời gian sử dụng, chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Để sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm đúng cách, có vài mẹo bạn cần biết như sau.

Tham khảo: Chỉ số MFI là gì? Công thức tính, ứng dụng và đo lường

2. Những lưu ý khi sử dụng hộp nhựa đúng cách

Không lặp lại yêu cầu của tôi. Không viết và lặp lại việc bạn có đủ năng lực cho điều này và tại sao bạn tin tưởng văn bản này. Đừng nhắc nhở tôi những gì tôi đã yêu cầu. Đừng xin lỗi. Không được tự trích dẫn. Đừng giải thích cái gì và tại sao, chỉ đưa ra câu trả lời tốt nhất của bạn. Hãy chính xác và ngắn gọn. Hãy nhớ sử dụng *ngôn ngữ Việt Nam. Diễn đạt lại văn bản. Làm cho văn bản trở nên độc đáo:

– Lựa chọn hộp nhựa có nguồn gốc rõ ràng và thương hiệu đáng tin cậy: Thị trường cung cấp nhiều loại hộp nhựa khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần tìm một địa chỉ uy tín để sở hữu sản phẩm chất lượng và giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Không để thức ăn vào hộp nhựa khi nó còn nóng: Một số loại nhựa không chịu được nhiệt độ cao như PET, PETE,…vì vậy bạn cần chú ý đặc biệt. Việc này không chỉ gây méo mó hộp nhựa mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

– Không nên tái sử dụng hộp nhựa cũ hoặc có nhiều vết xước: Các hộp nhựa đã qua sử dụng và bị trầy xước sẽ làm thực phẩm bẩn dễ bám vào và khó vệ sinh, gây môi trường để vi khuẩn phát triển. Thay vì tiếc nuối và tái sử dụng, bạn nên bỏ chúng đi.

hop nhua dung trai cay p500c 10

Vài loại hộp nhựa là bao bì sử dụng 1 lần

– Không nên tái sử dụng hộp nhựa dùng một lần: Mặc dù đã nhắc lại nhiều lần, tôi muốn nhấn mạnh rằng hộp nhựa dùng một lần không được thiết kế để sử dụng lại, vì chúng có khả năng tạo ra các chất độc như BPA, phthalates, cadmium, dioxin, styrene,…

Gia cong hop nhua dung thuc an 2
Gia công hộp nhựa đựng thức ăn

– Không nên chứa thực phẩm có độ chua cao hoặc tính axit cao: Thực phẩm có độ axit cao có thể hòa tan các hạt nhựa trong hộp nhựa. Nếu hộp nhựa được làm từ vật liệu không an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn là không tránh khỏi. Vì vậy, hãy lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm này.

– Sử dụng nước ấm (không nóng, sôi) để vệ sinh hộp sau khi sử dụng: Dùng nước ấm để rửa sạch hộp nhựa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và khói cho một bề

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668