Trong thời đại của kinh tế toàn cầu hóa, việc giao nhận hàng hóa quốc tế đang trở nên ngày càng phổ biến và quan trọng hơn bao giờ hết. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế, các ký hiệu đóng gói quốc tế đã được phát triển và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về những ký hiệu này. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các ký hiệu đóng gói quốc tế và cách sử dụng chúng để đảm bảo an toàn và chất lượng cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

các ký hiệu đóng gói quốc tế
các ký hiệu đóng gói quốc tế

Biểu tượng xử lý và chăm sóc

Mặt này lên

packing symbol this side up 2
Biểu tượng đóng gói mặt này lên

Biểu tượng này, bao gồm hai mũi tên chỉ về phía trên, hướng dẫn cách đặt hộp để đảm bảo hộp thẳng đứng. Nếu bao bì có biểu tượng này, điều đó có nghĩa là không bao giờ được mang đồ bên trong sang một bên hoặc lộn ngược vì chúng có thể bị vỡ. Đó cũng là một dấu hiệu tốt cho biết nên mở hộp từ phía nào.

Dễ vỡ

bieu tuong de vo packing symbol fragile

Bạn có thể tìm thấy từ “dễ vỡ” được in trên một số hộp khiến nó khá dễ hiểu. Các mặt hàng bên trong hộp dễ bị hư hỏng và do đó, cần được quản lý cẩn thận. Đôi khi, bạn sẽ thấy ly rượu bị rạn nứt in trên hộp thay vì chữ. Điều này cũng đại diện cho sự mong manh. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể có nghĩa là có thủy tinh hoặc các bộ phận giống như thủy tinh trong hộp.

Xử lý cẩn thận

xu ly can than packing symbol handle with care

Nếu bạn nhìn thấy những bàn tay khum hộp, thì biểu tượng này đại diện cho ‘xử lý cẩn thận’. Điều này có nghĩa là hộp chứa rất nhiều bộ phận phức tạp hoặc các bộ phận có thể bị hỏng khi xử lý sai. Không giống như dấu hiệu dễ vỡ, tay cầm có dấu hiệu cẩn thận biểu thị rằng hộp không được xếp chồng lên nhau và phải được chất và vận chuyển cẩn thận.

Giữ khô

giu kho packing symbol keep dry

Chiếc ô biểu thị sự cần thiết phải giữ ô trong môi trường khô ráo và không bao giờ để nó dưới mưa. Biểu tượng này cũng cho bạn biết rằng các vật phẩm bên trong hộp không thấm nước.

Nhạy cảm với nhiệt độ

nhay cam nhiet do packing symbol temperature sensitive

Nhạy cảm với nhiệt độ được mô tả bằng logo của nhiệt kế và mức độ bảo quản nhiệt độ. Ngay cả khi nguyên tắc chung là tránh ánh nắng trực tiếp và mưa, một số sản phẩm (ví dụ như dược phẩm) có thể cần được bảo quản ở những phạm vi nhiệt độ gần hơn.

Bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp

bao ve khoi anh sang mat troi packing symbol protect from direct sunlight

Biển báo ‘bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp’ cho thấy một chiếc hộp dưới ánh sáng mặt trời với một đường kẻ ngang. Điều này có thể có nghĩa là những thứ bên trong hộp có thể bị hỏng khi đặt dưới ánh nắng mặt trời (ví dụ: thực phẩm) hoặc chúng dễ cháy và có thể cháy (xem biểu tượng tiếp theo). Biểu tượng này tương tự như biểu tượng nhạy cảm với nhiệt độ nhưng ít cụ thể hơn về nhiệt độ bảo quản.

Vật liệu dễ cháy

vat lieu de chay packing symbol flammable materials

Biểu tượng ngọn lửa đại diện cho vật liệu dễ cháy. Điều này có nghĩa là các vật dụng bên trong hộp và bản thân hộp có thể cháy và gây hư hỏng khi để gần ngọn lửa, khói, bề mặt nóng hoặc tia lửa. Điều này đúng với các mặt hàng có chứa hóa chất hoặc bất cứ thứ gì làm bằng giấy.

Không mở bằng dao

khong mo bang dao packing symbol do not open with knife

Biểu tượng này cho biết rằng không nên mở gói hàng bằng dao vì nó có nguy cơ làm hỏng hàng hóa bên trong.

Không đặt gần nam châm

khong dat gan nam cham packing symbol do place near magnets

Nội dung của một gói có thể nhạy cảm với lực từ. Nếu đây là trường hợp, thì biểu tượng này ngăn người xử lý đặt gói hàng gần nam châm.

Chiều cao xếp chồng tối đa

chieu cao xep chong toi da packing symbol maximum stacking height

Nếu bạn nhìn thấy hai thanh ngang song song với một số ở trên cùng, điều đó biểu thị chiều cao của ngăn xếp. Điều này sẽ phụ thuộc vào nội dung bên trong hộp cũng như độ dày và độ bền của hộp. Đảm bảo kiểm tra số của biểu tượng (không phải lúc nào cũng giống nhau). Nếu bạn nhìn thấy số 4, điều đó có nghĩa là chỉ có thể xếp chồng lên nhau từ 4 hộp cùng loại trở xuống. Nhiều hơn 4 và bạn có nguy cơ làm hỏng các hộp ở phía dưới.

Không xếp chồng lên nhau

khong xep chong len nhau packing symbol do not stack

Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy hai thanh ngang có đường màu đỏ cắt ngang. Điều này có nghĩa là các hộp không thể được xếp chồng lên nhau. Những hộp này quá dễ vỡ hoặc chứa các vật phẩm có thể dễ dàng bị hư hại do áp lực.

Đừng móc

dung moc packing symbol do not hook

Dấu hiệu này được thể hiện bằng một cái móc có đánh dấu X trên đó. Nó có nghĩa là những chiếc hộp quá nặng để có thể móc vào thứ gì đó hoặc dùng móc để mang đi. Làm như vậy có thể khiến các hộp mở ra từ bên dưới.

Không nâng

khong nang packing symbol do not lift

Một người đang cố gắng nâng chiếc hộp có biển báo cấm trên đó là biểu tượng cho bạn biết rằng chiếc hộp có thể quá nặng để nâng một mình. Bạn có thể cần một chiếc xe đẩy hoặc sự giúp đỡ của người thứ hai. Xem ra cho một trong những biểu tượng như hình dưới đây.

Phạm vi

pham vi ky hieu dong goi packing symbol scope

Biểu tượng phạm vi đại diện cho trọng tâm và cho phép người xử lý biết phân bổ trọng lượng của nội dung của gói hàng.

Nâng hai người

bieu tuong dong goi hai nguoi nang packing symbol two person lifting

Nếu bạn nhìn thấy hai người đang nâng chiếc hộp trong biểu tượng, điều đó có nghĩa là chiếc hộp có thể được nâng lên với sự giúp đỡ của một người khác hoặc một vài người nữa.

Xe đẩy nâng

xe day nang packing symbol trolley lifting

Nếu biển báo hiển thị xe đẩy có thùng hàng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần sử dụng xe đẩy để nâng thùng hàng lên. Bạn không nên bỏ qua biểu tượng này vì nó có thể có nghĩa là các hộp không chỉ cần được nâng lên đúng cách mà còn phải đặt trở lại mặt đất một cách trơn tru.

Biểu tượng bền vững

Dấu hiệu tái chế

ky hieu dong goi ky hieu tai che packing symbol recycle sign

Đây là một trong những dấu hiệu thường được nhận ra nhất trên bất kỳ hộp nào. Các biểu tượng tái chế biểu thị rằng một phần của hộp đã được tái chế trước đó, được làm từ vật liệu tái chế hoặc toàn bộ hộp có thể được tái chế sau khi sử dụng. Biểu tượng này đại diện cho các hoạt động bền vững từ phía người gửi hàng.

Dấu hiệu FSC

Ky hieu dong goi Ky hieu FSC packing symbol fsc sign

Chứng nhận của Hội đồng quản lý rừng (FSC) đảm bảo các nhà cung cấp và doanh nghiệp đang tìm kiếm, mua và sử dụng nguyên liệu từ các khu rừng được quản lý tốt và các nguồn tái chế. Dấu hiệu cho biết rằng các vật liệu của hộp được FSC phê duyệt.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải ai cũng có thể sử dụng nhãn FSC. Do quy trình chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm, mọi doanh nghiệp muốn sản xuất hoặc thuê ngoài một sản phẩm hoặc gói hàng được chứng nhận FSC cũng phải là FSC. Đọc thêm về chuỗi hành trình sản phẩm tại đây .

Người ngăn nắp

Ky hieu dong goi Nguoi dan ong gon gang packing symbol tidy man

Biển báo người đàn ông bỏ rác vào thùng rác biểu thị hành động chịu trách nhiệm chung khi vứt bỏ hộp của bạn hoặc các vật dụng bên trong (ví dụ: khăn giấy, bọc bong bóng, v.v.).

-->Tham khảo thêm: Ký hiệu trên bao bì sản phẩm có thể bạn chưa biết

Tái chế nhựa

Biển báo tái chế nhựa phụ thuộc vào loại nhựa được tái chế. Nó được thể hiện bằng biểu tượng tái chế và một số ở giữa. Con số sẽ cho bạn biết loại nhựa đã được tái chế và sử dụng.

1 – Tái chế PET hoặc PETE (polyethylene terephthalate)

Tai che ky hieu dong goi PET packing symbol plastic recycling 1 PET PETE

Loại nhựa này được sử dụng để làm chai nước và các vật dụng dùng một lần khác.

2 – Tái chế HDPE (High-Density Polyethylene)

Tai che ky hieu dong goi HDPE packing symbol plastic recycling 2 HDPE

Loại nhựa này được tìm thấy trong các vật dụng bằng nhựa cứng hơn một chút như chai và bồn tắm gội đầu.

3 – PVC (Vinyl hoặc Polyvinyl Clorua)

Ky hieu bao bi PVC packing symbol plastic recycling 3 PVC

Bạn có thể đã nghe nói về ống nhựa PVC, loại nhựa này rất dẻo dai và tốt để sử dụng trong mọi thời tiết và do đó được sử dụng làm đường ống và vách ngăn.

4 – LDPE (Polyetylen tỷ trọng thấp)

Ky hieu dong goi LDPE Ky hieu packing symbol plastic recycling 4 LDPE

Đây là một loại nhựa dẻo hơn được tìm thấy trong túi mua sắm.

5 – PP (Polypropylen)

dong goi PP packing symbol plastic recycling 5 PP

Loại nhựa này có điểm nóng chảy cao và do đó có thể duy trì chất lỏng hoặc chất rắn nóng. Nó được sử dụng trong một số cốc và ống hút.

6 – PS (Polystyren)

Ky hieu dong goi PS packing symbol plastic recycling 6 PS

Xốp về cơ bản được làm bằng loại nhựa này. Nó cứng hơn các loại khác.

7 – Các Loại Nhựa Khác

Ky hieu dong goi cac loai nhua khac packing symbol plastic recycling 7 other plastics

Bất kỳ loại nhựa hoặc nhựa nào khác không thuộc các loại trên đều được phân loại là ‘loại khác’

Đây là một số ký hiệu đóng gói được sử dụng phổ biến nhất trên các thùng vận chuyển. Danh sách các ký hiệu vận chuyển này không đầy đủ và bạn có thể thấy rằng có một số ký hiệu cụ thể theo quốc gia hoặc thậm chí cụ thể cho loại bao bì và cách sử dụng (ví dụ: bao bì thực phẩm).

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668