Cách Sử Dụng Nhựa An Toàn Để Bảo Quản Thực Phẩm Hiệu Quả

Nhựa an toàn là một trong những công cụ quan trọng để bảo quản thực phẩm hiệu quả. Nó giúp ngăn chặn sự tiêu thụ không hợp lý và giữ cho thực phẩm của bạn tươi ngon và an toàn để ăn.

Loại Nhựa Nào An Toàn Sử Dụng Trong Bảo Quản Thực Phẩm
Loại Nhựa Nào An Toàn Sử Dụng Trong Bảo Quản Thực Phẩm

Trước khi sử dụng nhựa an toàn, bạn cần phải xem xét các yếu tố sau:

– Chất liệu: Bạn cần phải chọn nhựa an toàn được làm từ chất liệu an toàn và không có chất độc hại.

– Độ bền: Bạn cần phải chọn nhựa an toàn có độ bền cao để đảm bảo rằng nó sẽ không bị vỡ hoặc bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

– Khả năng chống oxy hóa: Bạn cần phải chọn nhựa an toàn có khả năng chống oxy hóa cao để giữ cho thực phẩm của bạn tươi ngon và an toàn để ăn.

– Khả năng chống nắng: Bạn cần phải chọn nhựa an toàn có khả năng chống nắng cao để giữ cho thực phẩm của bạn không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời.

– Khả năng chống thấm: Bạn cần phải chọn nhựa an toàn có khả năng chống thấm cao để giữ cho thực phẩm của bạn không bị ẩm ướt.

Khi sử dụng nhựa an toàn, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng nó được sử dụng đúng cách. Bạn cần phải đảm bảo rằng nhựa an toàn không bị hư hỏng hoặc bị vỡ trong quá trình sử dụng. Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng nhựa an toàn không bị bẩn hoặc bị độc hại bởi các chất độc hại.

Với sự tiện lợi và giá thành hợp lý, các sản phẩm từ nhựa ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống. Nhưng những sản phẩm gia dụng làm từ nhựa như chai nước, hộp, lọ, túi ni lông mà bạn sử dụng không phải loại nào cũng giống nhau. Mặc dù có những loại nhựa đủ an toàn để đựng thức ăn hoặc thức ăn nóng, nhưng có những loại không nên dùng để đựng thức ăn. Vì vậy, qua bài viết này, Napaco sẽ phân tích 7 loại nhựa đang được lưu hành trên thị trường và hướng dẫn bạn cách tìm mua sản phẩm nhựa đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

1. PET (Polyethylene terephthalate) hoặc PETE

Đây là loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất cho chai nước khoáng. Lý do có lẽ là tính kinh tế ở khâu sản xuất, cũng như khả năng tái chế cao của loại nhựa này. Ngoài chai nước khoáng, PET còn thường được dùng làm chai nước tinh khiết, chai dầu ăn, chai nước ngọt, chai nước trái cây, đôi khi là chai nước rửa chén.

Nhựa PET khá ổn định về mặt hóa học ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, PET không ổn định và có thể tạo ra một số andehit và antimon lọc. Chỉ nên dùng trong thời gian ngắn (khoảng dưới 10 ngày) rồi thay bình mới. Không sử dụng nhựa PET để đựng thức ăn nóng, hoặc cho vào lò vi sóng.

==>Xem thêm: Sản phẩm hộp nhựa của công ty Napaco

Hộp nhựa đựng Cherry
Hộp nhựa đựng Cherry- Sản phẩm làm từ nhựa PET

2. HDPE (Polyethylene tỷ trọng cao)

Nhựa HDPE là loại nhựa có tỷ trọng polyetylen cao và được đánh giá là an toàn để đựng thực phẩm. Hạt nhựa HDPE có độ bền cơ học cao, gần như trơ về mặt hóa học, chịu được nhiệt độ cao (120 độ C trong thời gian ngắn, hoặc 110 độ C trong thời gian dài). Do đó, nhựa HDPE thường được dùng làm bình sữa trẻ em, hộp thuốc, chai nước giặt, nước lau sàn, nước tẩy, dầu gội, sữa tắm… Tuy nhiên, để sử dụng an toàn, bạn không nên vứt bỏ. lò vi sóng, tránh đựng thức ăn quá nóng (trên 110 độ C) hoặc/và nhiều chất béo như cháo, nước dùng (nước dùng) của bún, phở, trừ khi chúng được thiết kế đặc biệt để đựng thức ăn nóng.

3. PVC (Polyvinyl Clorua)

PVC là loại nhựa tổng hợp được sử dụng rộng rãi thứ ba sau polyetylen và polypropylen. Loại nhựa đa năng này có thể cứng hoặc dẻo, tùy thuộc vào chất phụ gia được thêm vào. Nó thường được sử dụng trong sản xuất vỉ thuốc, ga trải giường, chai lọ đựng thực phẩm, thẻ (thẻ ngân hàng, thẻ chip), và sản phẩm được quan tâm đặc biệt là đồ chơi trẻ em và màng bọc hay còn gọi là túi thủy tinh, giấy bóng kính…Do đó, PVC cũng được coi là loại nhựa không nên dùng làm thực phẩm.

4. LDPE (Polyetylen mật độ thấp)

Nhựa LDPE là loại nhựa có mật độ polyetylen thấp. Nó thường được sử dụng để làm túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm… Đây là loại nhựa trơ về mặt hóa học nhưng kém về mặt vật lý hơn HDPE một chút, có thể chịu được nhiệt độ 95 độ C trong thời gian ngắn hoặc 80 độ C trong thời gian dài. Vì vậy, nếu lựa chọn túi nhựa đựng thực phẩm thì túi nhựa LDPE cũng là một lựa chọn tốt.

5. PP (Polypropylen)

Polypropylene (PP) là loại nhựa có cấu trúc tương tự như 2 loại PE (LDPE và HDPE), tính kháng vật lý và tính trơ hóa học tương tự nhau. PP kém bền nhất có nhiệt độ nóng chảy khoảng 130 độ C. Do đó, nó chỉ thích hợp để bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ khoảng 110-120 độ C. Sản phẩm nhựa PP thường thấy là các loại thùng chuyên dụng. thực phẩm, đồ nhựa, một số loại túi nhựa, cốc nhựa, dao nhựa, thìa nhựa…

6. Nhựa PS (Polystyrene)

Nhựa PS là loại nhựa rất phổ biến, ngoài ra còn có thể tìm thấy ở dạng cứng (vỏ đĩa CD, dao cạo) hoặc dạng xốp. Dạng xốp của nó còn được gọi là Xốp. PS là loại nhựa được ứng dụng nhiều trong ngành đóng gói, bảo quản thực phẩm như ly nhựa, đĩa, dao, thìa (muỗng), hộp xốp (hộp cơm, hộp xôi), khay đựng thịt, hộp đựng thực phẩm cứng… Nhiều sản phẩm dễ dàng để nhầm lẫn giữa nhựa PS và nhựa PP, như ly nhựa, dao, thìa nhựa… Mọi người cần chú ý để phân biệt. Khoảng, các sản phẩm PS thường mờ đục, trong khi các sản phẩm làm bằng PP thường trong suốt.

7. Nhựa khác

Các loại nhựa khác 6 loại trên đều được dán mác 7. Trong đó nhựa Polycarbonate được quan tâm nhiều nhất. Đây là loại nhựa thường được dùng để làm thùng nước (đặc biệt là thùng 20 lít), vali, vỏ điện thoại, vỏ đĩa CD, tấm nhựa…

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bisphenol A, một thành phần của loại nhựa này, là hormone giả hormone không bị thẩm thấu nhất trong nước chứa trong nhựa polycarbonate, tuy nhiên tất cả các hormone thẩm thấu này, bao gồm cả bisphenol A, đều nằm dưới tiêu chuẩn an toàn cho đường miệng của Hoa Kỳ cấp độ. Vì vậy, để đựng thực phẩm không nên sử dụng chất liệu này.

Tóm lại, để chọn nhựa an toàn thực phẩm, chúng ta chỉ nên sử dụng các loại chai có ký hiệu HDPE, LDPE, PPPET. Còn lại các loại nhựa PS, PVC & nhựa khác (#7) không được ưu tiên khi dùng làm hộp đựng thực phẩm.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668