Nhựa ABS là một loại nhựa đang được sử dụng khá rộng rãi hiện nay nhưng không phải ai cũng biết nhựa ABS là gì? Nhựa ABS dùng để làm gì? Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé

Nhựa ABS dùng để làm gì
Nhựa ABS dùng để làm gì

Kháng nhựa ABS
Acrylonitrile butadiene styrene (ABS) là một polyme nhiệt dẻo vô định hình, mờ đục. “Nhựa nhiệt dẻo” (trái ngược với “nhiệt dẻo”) liên quan đến cách vật liệu phản ứng với nhiệt.

Chúng có thể được nung nóng đến điểm nóng chảy, được làm lạnh và hâm nóng mà không bị suy giảm đáng kể. Thay vì đốt cháy, các loại nhựa nhiệt dẻo như ABS hóa lỏng, cho phép chúng dễ dàng được ép phun và tái chế sau đó.

Lần gia nhiệt đầu tiên làm đông cứng các vật liệu nhiệt rắn (tương tự như epoxy 2 thành phần), dẫn đến sự thay đổi hóa học không thể đảo ngược. Nếu bạn cố gắng làm nóng nhựa nhiệt rắn đến nhiệt độ cao lần thứ hai, nó sẽ bị cháy.

Đặc điểm này làm cho vật liệu nhiệt rắn trở nên khó tái chế. ABS cũng là một vật liệu vô định hình, có nghĩa là nó không thể hiện các đặc tính có trật tự của chất rắn kết tinh.

ABS có khả năng chống lại các hóa chất ăn mòn và/hoặc tác động vật lý mạnh mẽ. Nó rất dễ gia công và có nhiệt độ nóng chảy thấp, giúp nó đặc biệt dễ sử dụng trong quy trình sản xuất ép phun hoặc in 3D trên máy FDM. ABS cũng tương đối rẻ (giá hiện tại khoảng $1,50 mỗi pound, thường rơi vào khoảng giữa giá của polypropylene (“PP”) và polycarbonate (“PC”).

Xem thêm: Nhựa PP có tốt không – Các loại nhựa PP hiện nay

Chất liệu ABS tốt

Từ viết tắt ABS thường được liên kết với hệ thống phanh của xe. Tuy nhiên, nhựa ABS cũng là một loại nhựa được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, tất nhiên trong đó có ngành công nghiệp ô tô.

Nhựa là một nguyên tố thu được từ các vật liệu hữu cơ, có được đặc tính dẻo của chúng thông qua quy trình sản xuất công nghiệp. Chất lượng của nhựa có thể khác nhau tùy thuộc vào thị trường hoặc sản phẩm mà chúng dự định sử dụng để tạo ra.

Nhựa ABS hoặc acrylonitrile butadiene styrene là một loại nhựa thuộc nhóm nhựa nhiệt dẻo, nghĩa là nó thuộc nhóm polyme có thể được đúc bằng cách sử dụng nhiệt. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của nó là nó là một trong những loại nhựa khó sản xuất nhất, đó là lý do tại sao nó thường được gọi là “nhựa kỹ sư”.

Các đặc tính của nó bao gồm độ cứng, độ cứng và độ dẻo dai, giúp nó có độ ổn định cao và khả năng chống va đập hoặc rung động, ngay cả ở nhiệt độ thấp. Tất cả những đặc tính này làm cho nó trở thành một loại nhựa được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. Trên thực tế, nó là vật liệu được sử dụng trong nhiều máy in 3D trên thị trường.

Nhựa ABS để mua

Hôm nay chúng ta sẽ nói về một loại nhựa thuộc họ nhựa nhiệt dẻo. Chúng ta đang nói về nhựa ABS. Nó được gọi như vậy vì nó thuộc nhóm nhựa kỹ thuật vì quá trình sản xuất và gia công nó phức tạp hơn những loại nhựa thông thường. Phổ biến nhất là polyetylen và polypropylen. Từ viết tắt của nó bắt nguồn từ ba monome được sử dụng để sản xuất nó: acrylonitrile, butadiene và styrene.
Xem thêm JB Weld có hoạt động trên nhựa không?

Nó là một loại nhựa được tạo thành từ 3 loại monome khác nhau. Vì lý do này, nó được gọi là terpolyme, có nghĩa là nó được tạo thành từ ba khối. Cần lưu ý rằng những loại nhựa này được sử dụng vì độ cứng của chúng và vì chúng mang lại độ cứng. Các khối acrylonitril mà nó được hình thành là những khối cung cấp độ cứng và khả năng chống lại các cuộc tấn công hóa học khác nhau cũng như độ ổn định nhiệt độ cao của nó. Những loại nhựa này cứng hơn nhiều so với bình thường và được sử dụng trong những thứ quan trọng hơn.

Cần phải tính đến việc những loại nhựa này sẽ được sử dụng có trách nhiệm hơn và để sản xuất các đồ vật có liên quan nhiều hơn, chúng phải có các đặc tính phức tạp hơn. Albert Albert, những thuộc tính này và những sai sót của chúng, bắt đầu tạo ra những bổ sung và sửa đổi mới cho quy trình. Quá trình thành công nhất là trùng hợp acrylonitril-styren với sự có mặt của cao su. Vào thời điểm đó, cao su có hàm lượng acrylonitril cao và sau đó được thay thế bằng loại khác có hàm lượng thấp như polybutadiene.

Xem thêm: So sánh nhựa ABS và PP – Giải đáp loại nào tốt và nên dùng hơn?

Sử dụng nhựa ABS

ABS là tên được đặt cho một họ nhựa nhiệt dẻo. Nó được gọi là nhựa kỹ thuật, bởi vì nó là một loại nhựa có quá trình chế tạo và xử lý phức tạp hơn các loại nhựa thông thường, chẳng hạn như polyolefin (polyetylen, polypropylen). Từ viết tắt bắt nguồn từ ba monome được sử dụng để sản xuất nó: acrylonitrile, butadiene và styrene. Bởi vì nó được tạo thành từ ba monome khác nhau, nên nó được gọi là terpolyme (copolyme gồm ba khối).

Các khối butadien, là một chất đàn hồi, mang lại độ dẻo dai ở bất kỳ nhiệt độ nào. Điều này đặc biệt thú vị đối với môi trường lạnh, nơi các loại nhựa khác trở nên giòn.

Các công thức đầu tiên được sản xuất bằng cách trộn cơ học các thành phần khô hoặc hỗn hợp latex của cao su gốc butadien và nhựa copolyme acrylonitrile-styren (SAN).

Các sửa đổi đã được đưa vào quy trình để cải thiện các thuộc tính của nó. Thành công nhất trong số này bao gồm quá trình trùng hợp acrylonitril-styren với sự có mặt của cao su. Cao su ban đầu có hàm lượng acrylonitril cao và được thay thế bằng các loại khác có hàm lượng thấp như polybutadien, cao su tự nhiên, cao su styren butadien và chất đàn hồi acrylic.

Nguồn: Bài viết được biên dịch từ tạp chí nước ngoài

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668