Có khả năng rất cao là bạn đã từng gặp hoặc sử dụng nylon hàng ngày, dù có nhận ra hay không. Bạn có thể tìm thấy nó trong nhiều lựa chọn quần áo, phương tiện vận chuyển, thiết bị cơ khí và nhiều hơn nữa. Vật liệu chắc chắn này có một lịch sử sử dụng lâu dài và vẫn rất phổ biến cho đến ngày nay. Tuy nhiên, nylon đúc nhựa lại có nhiều dạng để sử dụng trong sản xuất và sản xuất. Có một số khác biệt đáng chú ý giữa nylon truyền thống và nylon đúc nhựa. Vì vậy, hãy cùng khám phá những gì làm cho loại vật liệu này đặc biệt và chức năng của nó.

>>Xêm thêm: Polycarbonate là gì?

Nhựa đúc nylon là gì?

Nhựa đúc nylon là gì?

Nylon đúc, thường được gọi là Nylon 6, là một loại polymer ban đầu được phát triển bởi Paul Schlack của IG Farben. Nylon 6 được tạo ra nhằm tái tạo các tính chất của Nylon 6/6 mà không vi phạm bản quyền sản xuất. Để hiểu rõ hơn, nylon 6/6 là một loại polyamide chứ không phải là polymer. Trong Nylon 6, vật liệu thường được chế tạo thành ống, tấm và thanh thông qua quá trình đúc chất lỏng. Hơn nữa, quá trình này thường là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí khi sản xuất các tấm dày, thanh và ống có đường kính lớn.

Quá trình đúc chất lỏng này có lợi thế cho phép các nhà sản xuất tạo ra các hình dạng gần giống nhau (hình dạng không đều). Loại hình dạng này thích hợp nhất cho các bộ phận được sản xuất từ các ống, thanh hoặc tấm tiêu chuẩn có tỷ lệ sản phẩm kém. Tuy nhiên, Nylon 6/6 có thể được chế tạo thành nhiều loại tấm, ống và thanh khác nhau, thường được sản xuất thông qua quá trình nung chảy các hạt polymer rắn. Sau đó, chúng được xử lý bằng thiết bị ép nhiệt nhựa.

Quá trình ép nhiệt này nhanh chóng và kinh tế cho việc sản xuất các tấm, ống và thanh có đường kính nhỏ. Khác với các hình dạng của Nylon 6 đúc, các tấm, ống và thanh của Nylon 6/6 có thể được làm với bất kỳ chiều dài nào. Điều này rất có lợi trong việc sản xuất các bộ phận hoàn thiện một cách tiết kiệm chi phí.

Đáng lưu ý rằng, khác với hầu hết các loại nylon khác, nylon 6 không phải là một polymer tổng hợp. Thay vào đó, nó được tạo ra thông qua quá trình polymer hóa mở vòng. Quá trình này khiến nó trở thành một trường hợp đặc biệt để so sánh giữa polymer cộng hưởng và polymer tổng hợp. Hơn nữa, nó còn cạnh tranh với Nylon 6/6. Nhờ sự sản xuất của Nylon 6, ngành công nghiệp sợi tổng hợp đã thay đổi mãi mãi. Bạn có thể tìm thấy Nylon 6 dưới nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm:

 • Durethan
 • Ultramid
 • Dederon
 • Nylatron
 • Capron
 • Kapron
 • Akulon
 • Perlon.

  Nylon Grades

Có nhiều công thức đặc biệt cho nylon. Nylon có dầu và MOS2 (Molybdenum disulfide) được bổ sung để tăng khả năng chống mài mòn và thường không cần bôi trơn bên ngoài. Nylon ổn định nhiệt có thể chịu được nhiệt độ hoạt động cao hơn. Nylon có các loại có sợi thủy tinh để cải thiện độ cứng và sức mạnh. Các loại nylon đáp ứng tiêu chuẩn FDA có thể được sử dụng trực tiếp trong liên lạc với thực phẩm. Nylon có kim loại gồm các khối nylon. Chúng có thể được sản xuất thành nhiều loại phụ tùng khác nhau, chẳng hạn như:

 • Bánh răng
 • Vít xoắn
 • Lăn
 • Bánh răng

Nhựa đúc nylon là gì?

Đối với việc sử dụng truyền động, khối NYMETAL kết hợp những lợi thế của nylon và kim loại thành một đơn vị duy nhất. So với nhiều loại nhựa nhiệt dẻo khác, nylon có khả năng hấp thụ ẩm tốt. Tolerance thiết kế của các bộ phận nylon cần được sử dụng trong môi trường ẩm ướt nên cân nhắc đến sự thay đổi kích thước do hấp thụ ẩm.

>>Xêm thêm: Nhựa PFA là gì?

Tính chất

Nylon thường được gọi bằng tên hóa học PA (ví dụ như PAs 6 và 6/6), và các loại phổ biến nhất là màu trắng, đen và màu tự nhiên của chúng (beige hoặc màu kem). Phiên bản được biết đến và sử dụng rộng rãi nhất trong kỹ thuật là nylon 6/6. Hơn nữa, nylon 6/6 có thể được ép (nghĩa là được nấu chảy và đẩy vào khuôn). Nó cũng là một loại nhựa phù hợp cho cả in 3D và đúc tiêm. Điều quan trọng hơn, nó có nhiệt độ nóng chảy cao hơn, khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế lý tưởng cho kim loại trong môi trường có nhiệt độ cao. Một ví dụ điển hình là động cơ của xe bạn và nhiệt độ mà nó tạo ra dưới nắp ca-pô.

Nhược điểm của vật liệu này là độ bền va đập tương đối thấp (thậm chí so với các loại nhựa khác). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng độ bền va đập thấp của nylon có thể được cải thiện bằng cách sử dụng quy trình được gọi là điều kiện hóa. Do đó, nylon có thể được kết hợp với các loại vật liệu khác một cách dễ dàng. Và khi làm như vậy, bạn có thể tăng hiệu quả độ bền của nylon. Vì vậy, việc nghiên cứu các tính chất của vật liệu liên quan đến loại nylon cụ thể mà bạn đang sử dụng là rất quan trọng.

Một tính chất hữu ích của nhựa nhiệt dẻo là bạn có thể làm nóng chúng cho đến khi đạt đến điểm nóng chảy. Hơn nữa, chúng có thể được làm lạnh và sau đó làm nóng lại. Không giống như một số loại vật liệu khác, quá trình làm lạnh và làm nóng lại này không gây ra sự suy giảm đáng kể. Nhựa nhiệt dẻo như nylon sẽ không cháy mà sẽ trở thành chất lỏng. Điều này cho phép nhựa nhiệt dẻo được sử dụng dễ dàng trong đúc tiêm. Sau khi sử dụng, vật liệu còn lại là an toàn để tái chế. So sánh với nhựa nhiệt cứng. Các hợp chất này chỉ có thể được làm nóng một lần. Quá trình làm nóng của nhựa nhiệt cứng thường xảy ra khi đúc tiêm. Việc làm nóng ban đầu sẽ khiến nhựa nhiệt cứng đông cứng, dẫn đến các thay đổi hóa học không thể đảo ngược.

Nếu bạn cố gắng làm nóng nhựa nhiệt cứng lên đến nhiệt độ cực cao, nó sẽ cháy. Điều này làm cho các vật liệu nhiệt cứng không phù hợp để tái chế. Vì vậy, việc cân nhắc các tính chất này và kết quả của quá trình làm nóng và làm nóng lại là rất quan trọng. Nếu bạn đang cố gắng giảm thiểu lượng chất thải, nhựa nhiệt dẻo nên là lựa chọn hàng đầu của bạn hơn nhựa nhiệt cứng!

Tại sao nên sử dụng Nylon?

Nylon là một vật liệu có hiệu suất cao. Do đó, nó được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp từ ô tô đến thời trang. Hơn nữa, nylon rất bền và đáng tin cậy. Đó là lý do tại sao bạn thấy nó được sử dụng trong sản xuất các bộ phận xe hơi, dây cáp và thậm chí trong in 3D. Nếu bạn muốn đảm bảo sự bền vững của vật liệu của mình, không có gì sai khi sử dụng nylon. Nó đã tồn tại từ lâu và có thể tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và sản xuất hàng hóa.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668