Nhựa PET hoặc polyethylene terephthalate được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau. Các đặc tính của PET khiến nó trở nên lý tưởng cho một số mục đích sử dụng khác nhau và những ưu điểm này khiến nó trở thành một trong những loại nhựa phổ biến nhất hiện nay. Hiểu thêm về lịch sử của PET, cũng như các đặc tính hóa học, sẽ cho phép bạn đánh giá cao loại nhựa này hơn nữa. Ngoài ra, hầu hết các cộng đồng đều tái chế loại nhựa này, điều này cho phép nó được sử dụng lại nhiều lần.

Polyethylene Terephthalate là gì?
Polyethylene Terephthalate là gì?

Tính chất hóa học PET

Loại nhựa này là một loại nhựa nhiệt dẻo thuộc họ polyester và được sử dụng phổ biến trong nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm cả sợi tổng hợp. Nó có thể tồn tại ở cả dạng polyme trong suốt và bán tinh thể, tùy thuộc vào quá trình xử lý và lịch sử nhiệt. Polyethylene terephthalate là một polyme được hình thành bằng cách kết hợp hai monome: ethylene glycol biến tính và axit terephthalic tinh khiết. PET cũng có thể được sửa đổi với các polyme bổ sung, làm cho nó được chấp nhận và có thể sử dụng cho các mục đích sử dụng khác.

Lịch sử của PET

Lịch sử của PET bắt đầu vào năm 1941. Bằng sáng chế đầu tiên được đệ trình bởi John Whinfield và James Dickson, cùng với chủ nhân của họ, Hiệp hội Máy in Calico của Manchester. Họ dựa trên phát minh của họ dựa trên công trình trước đó của Wallace Carothers. Họ, cùng với những người khác, đã tạo ra loại sợi polyester đầu tiên có tên là Terylene vào năm 1941, sau đó là nhiều loại và nhãn hiệu sợi polyester khác. Một bằng sáng chế khác được Nathaniel Wyeth nộp vào năm 1973 cho chai PET, loại chai mà ông sử dụng cho thuốc.

Ưu điểm của PET

PET cung cấp một số lợi thế khác nhau. PET có thể được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau, từ bán cứng đến cứng. Điều này phần lớn phụ thuộc vào độ dày của nó. Nó là một loại nhựa nhẹ có thể được sản xuất thành một số sản phẩm khác nhau. Nó rất mạnh và có đặc tính chống va đập. Về màu sắc, nó phần lớn không màu và trong suốt, mặc dù có thể thêm màu, tùy thuộc vào sản phẩm mà nó đang được sử dụng. Những ưu điểm này làm cho PET trở thành một trong những loại nhựa phổ biến nhất được tìm thấy ngày nay.

Sử dụng PET

Có nhiều cách sử dụng khác nhau cho PET. Một trong những loại phổ biến nhất là đối với chai đựng đồ uống, bao gồm cả nước ngọt và nhiều thứ khác. Màng PET hoặc cái được gọi là Mylar được sử dụng cho bóng bay, bao bì thực phẩm linh hoạt, chăn không gian, và làm chất mang cho băng từ hoặc lớp nền cho băng dính nhạy áp lực. Ngoài ra, nó có thể được tạo thành để làm khay cho bữa tối đông lạnh và cho các khay và vỉ đóng gói khác. Nếu các hạt hoặc sợi thủy tinh được thêm vào PET, nó sẽ trở nên bền hơn và cứng hơn về bản chất. PET chủ yếu được sử dụng cho sợi tổng hợp, còn được gọi là polyester.

Tái chế PET

PET thường được tái chế ở hầu hết các khu vực của đất nước, ngay cả với việc tái chế ở lề đường, điều này rất đơn giản và dễ dàng cho tất cả mọi người. PET tái chế có thể được sử dụng trong một số việc khác nhau, bao gồm sợi polyester để làm thảm, các bộ phận cho ô tô, chất làm đầy sợi cho áo khoác và túi ngủ, giày dép, hành lý, áo thun, v.v. Cách để biết bạn có đang xử lý nhựa PET hay không là tìm kiếm biểu tượng tái chế có số “1” bên trong nó. Nếu bạn không chắc rằng cộng đồng của bạn tái chế nó, chỉ cần liên hệ với trung tâm tái chế của bạn và hỏi. Họ sẽ sẵn lòng giúp đỡ.

PET là một loại nhựa rất phổ biến và hiểu được thành phần của nó, cũng như những ưu điểm và cách sử dụng của nó, sẽ cho phép bạn đánh giá cao hơn một chút. Bạn rất có thể có nhiều sản phẩm trong nhà có chứa PET, điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội tái chế và cho phép sản phẩm của bạn tạo ra nhiều sản phẩm hơn nữa. Rất có thể hôm nay bạn sẽ chạm vào các sản phẩm PET khác nhau hơn chục lần.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668