Đối với nhiều ứng dụng, việc lựa chọn đúng giữa các loại nhựa này có thể ảnh hưởng đến sức mạnh, độ bền, tuổi thọ của sản phẩm và tất nhiên là giá thành. Chúng có các thành phần hóa học khác nhau và những khác biệt này thể hiện ở các tính chất vật lý . Trước khi chọn giữa chúng cho một ứng dụng cụ thể, điều quan trọng là phải có ý tưởng rõ ràng về hiệu suất được yêu cầu từ bản dựng. Hiểu được sự khác biệt giữa các loại nhựa này sẽ giúp người dùng biên soạn danh sách các yếu tố hiệu suất vật liệu quan trọng được yêu cầu từ bài báo đã hoàn thành và thông báo cho việc lựa chọn.

Vinyl Ester so với nhựa Polyester
Vinyl Ester so với nhựa Polyester

Sự khác biệt

Nhựa polyester được hình thành do phản ứng giữa các polyol như glycol hoặc ethylene glycol với các axit dibasic như axit phthalic hoặc axit maleic. Những loại nhựa không bão hòa này được kết hợp với các hóa chất khác đôi khi được gọi là chất làm cứng hoặc chất xúc tác. Điều này làm thay đổi cấu trúc phân tử và kết quả là hợp chất đóng rắn, tạo ra nhiệt trong quá trình này. Methyl ethyl ketone peroxide (‘MEKP’) là một trong những chất ‘làm cứng’ như vậy.

Nhựa vinyl este được tạo ra bởi phản ứng (‘este hóa’) giữa nhựa epoxy và axit monocacboxylic không no. Về cơ bản, chúng bao gồm một nền nhựa polyester được tăng cường với các phân tử epoxy trong xương sống của chuỗi phân tử. Vinyl este cũng sử dụng peroxit (ví dụ MEKP) để làm cứng. Cả hai loại nhựa đều có thể được ‘làm mỏng’ bằng phản ứng với các hóa chất như styrene.

Ưu điểm và nhược điểm

Trên quy mô rộng của độ nhớt, vinyl este nằm giữa polyeste và nhựa epoxy, trước khi thêm styren. Hiệu ứng làm mỏng khả năng hoạt động và độ bền – ‘làm mỏng’ làm giảm độ bền nhưng giúp chải hoặc phun dễ dàng hơn.

Vinyl este có ít vị trí mở hơn trong chuỗi phân tử của nó. Điều này làm cho nó có khả năng chống lại sự xâm nhập của nước (‘ thủy phân ‘) có thể gây phồng rộp thẩm thấu tốt hơn nhiều. Vinyl este co lại ít hơn khi đóng rắn, điều đó có nghĩa là việc ‘giải phóng trước’ của một tấm laminate từ khuôn sẽ ít quan trọng hơn. Este vinyl có khả năng chịu kéo dài hơn polyeste. Điều này làm cho chúng có khả năng hấp thụ va đập tốt hơn mà không bị hư hại. Chúng cũng ít có khả năng bị rạn nứt do căng thẳng.

Liên kết chéo của vinyl este là tốt hơn của polyeste. Điều này có nghĩa là các este vinyl liên kết với các vật liệu cốt lõi hiệu quả hơn nhiều so với polyeste và sự tách lớp không còn là vấn đề nữa. Vinyl este ít nhạy cảm với điều kiện xung quanh (nhiệt độ và độ ẩm) hơn là polyeste.

Vinyl este đắt hơn polyeste thông qua tính toán cẩn thận được yêu cầu để đánh giá tác động chi phí của một dự án xây dựng quan trọng như một chiếc du thuyền sang trọng. Điều này là do các cường độ tương đối cần được tính vào – bạn có thể sử dụng ít este vinyl hơn để đạt được cường độ nhất định.

Cả hai loại nhựa này đều dễ bị ‘tạo phấn’ – sự phân hủy tia cực tím ở bề mặt – trừ khi một chất phụ gia được kết hợp vào hỗn hợp.

Sử dụng cái nào?

Mặc dù tính ưu việt của vinyl ester (ngoài giá thành), polyester vẫn chiếm một phần lớn vai trò trong việc chế tạo composite.

Ở những nơi có khả năng tiếp xúc lâu với nước (chẳng hạn như vỏ thuyền hoặc bể nước), thì bằng cách sử dụng polyester cho kết cấu rời với lớp chắn bề mặt bằng vinyl ester, sự xâm nhập của nước có thể giảm đáng kể mà không tăng đáng kể chi phí.

Nếu cải thiện độ bền và khả năng chống va đập là quan trọng, thì vinyl este chiến thắng polyeste – và một lần nữa, công trình có thể được điều chỉnh để sử dụng vinyl este ở những khu vực có xác suất va chạm cao hơn. Tuy nhiên, đây là những loại tương đối và các loại nhựa hoặc vật liệu tổng hợp khác có thể cao cấp hơn (và đắt hơn).

Sử dụng phổ biến

Vinyl este và polyeste được sử dụng rộng rãi và cho nhiều ứng dụng tương tự. Tuy nhiên, khi các tính chất vật lý của vinyl este quan trọng hơn giá thành, thì vinyl este dẫn đầu:

  • Giao thông vận tải: các bộ phận của ô tô và các phương tiện vận tải mặt nước khác
  • Xây dựng và Cơ sở hạ tầng: mê cung cấp cho các tòa nhà, quân tiếp viện cho các cây cầu
  • Ứng dụng quân sự / hàng không vũ trụ

Kết luận

Trước khi đưa ra quyết định, hãy xem xét các yêu cầu về độ bền rất cẩn thận và cân nhắc chi phí. Có thể là chi phí bổ sung của vinyl ester sẽ được bù đắp bởi sức mạnh và độ bền vượt trội của nó. Sau đó, một lần nữa, có thể cả hai sẽ hoạt động tốt khi kết hợp với ứng dụng.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668