Nhựa tổng hợp dường như hiện diện ở khắp mọi nơi ngày nay, đặc biệt là trong nhiều ngành sản xuất và bán lẻ. Trong vài thập kỷ qua, nhựa đã trở nên ngày càng phổ biến và đã tiến hóa theo những cách đáng kinh ngạc và có lợi. Một kết quả của tất cả những cải tiến và cải thiện này là acetal.

Acetal là gì
Acetal là gì

Acetal là một loại vật liệu mà bạn có thể chưa từng nghe đến trước đây, nhưng nó đã chắc chắn xuất hiện trong cuộc sống của bạn theo nhiều cách khác nhau. Đây là một loại nhựa nhiệt dẻo khác biệt và đã tìm thấy nhiều ứng dụng cho hầu hết các loại công ty hàng ngày đang cung cấp sức mạnh cho cuộc sống và kinh doanh của bạn. Khả năng đa dạng và sự phổ biến rộng rãi của nó đã biến acetal trở thành một trong những loại nhựa được săn đón nhất trên thế giới.

Vậy acetal là gì và điều gì làm cho nó đặc biệt? Và tại sao nó đã trở nên phổ biến đến vậy khi còn có những lựa chọn khác trên thị trường? Acetal là một trong những loại nhựa nhiệt dẻo mạnh nhất và cứng nhất hiện có, cung cấp sức mạnh và tính cứng vượt trội cũng như độ cứng cụ thể và tính đơn giản của quá trình gia công. Acetal cũng là một trong những loại nhựa cao cấp được sử dụng phổ biến nhất, vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời cho các bộ phận phức tạp với độ chính xác cao. Các quy trình ép phun và ép đùn thông thường cũng có thể được sử dụng để chế biến nó.

==>Xem thêm: Nhựa PFA là gì?

Acetal là gì?

Acetal là một loại nhựa nhưng không phải là nhựa giống như những loại khác. Đó là một loại nhựa cao cấp, được tạo ra đặc biệt để thay thế kim loại trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Các hình dạng của Acetal được làm từ nhựa copolymer và homopolymer, mang lại tỷ lệ độ dẻo cao đồng thời cung cấp sức mạnh, độ cứng và độ bền tuyệt vời. Acetal còn được biết đến với hệ số ma sát thấp và tính chất mang vòng bi tuyệt vời.

Như đã đề cập, Acetal là một loại nhựa nhiệt dẻo. Nhựa nhiệt dẻo là các polymer có thể được làm nóng, tan chảy và đông lại, cho phép tái chế chúng. Nhiệt độ cao sẽ chuyển đổi các polymer này thành chất lỏng, cho phép chúng được đúc bằng các kỹ thuật hiện tại như đúc nhựa.

Acetal hấp thụ rất ít nước và duy trì các đặc tính vật lý trên một phạm vi rộng của điều kiện. Cuối cùng, vì acetal có điểm nóng chảy cao, nó có thể liên tục chịu đựng nhiệt độ từ 160°F đến 185°F.

Các polymer Acetal chỉ được sử dụng cho mục đích chuyên nghiệp từ khoảng những năm 1960. Có thể là hơi sớm để cho rằng acetal, với lịch sử nhỏ bé so với kim loại, có thể làm rung chuyển cả một ngành công nghiệp? Có thể, nhưng không phải là điều quá phi thực tế khi nghiên cứu cách chất liệu nhiệt dẻo này có thể được sử dụng để thay thế kim loại trong nhiều ứng dụng công nghiệp quan trọng.acetal la gi 65698f754f185..

Acetal được sản xuất như thế nào?

Hầu hết các loại nhựa đều được sản xuất theo cùng một cách. Acetal được tạo ra bằng cách chưng cất hydrocacbon thành các phần, sau đó được trộn với sự hiện diện của một chất xúc tác và polymer hóa.

Các quy trình sản xuất khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào loại polymer đang được tạo ra. Đây là một quy trình rất kỹ thuật, bao gồm việc tạo ra h emiformal bằng cách phản ứng formaldehyde trong nước với các rượu để tạo thành acetal. Sau đó, formaldehyde được giải phóng bằng cách chưng cất hoặc làm khô hỗn hợp, sau đó được polymer hóa trong sự hiện diện của các chất xúc tác để tạo ra acetal homopolymer.

Hiện nay, acetal được cung cấp dưới dạng hạt trên thị trường. Các nhà sản xuất sử dụng một kỹ thuật làm nóng và áp lực để biến nó thành chất lỏng, sau đó được đúc thành các hình dạng mong muốn.

Công dụng của Acetal

Acetal là một loại nhựa phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp. Các bộ phận kỹ thuật yêu cầu hiệu suất cao, chẳng hạn như trong ngành điện tử và ô tô, là những ứng dụng phổ biến của nó. Bánh răng, bulong, hệ thống khóa và các sản phẩm khác cũng thuộc danh mục này.

Các ứng dụng phổ biến và thường xuyên nhất của acetal trong các ngành công nghiệp hiện đại gồm:

  • Cách điện cho các thiết bị điện tử và các bộ phận khác
  • Đơn vị gửi nhiên liệu, cửa kính điện, khóa cửa, bình chứa xe và đèn xi-nhan cho các phương tiện giao thông
  • Phụ kiện paintball, súng airsoft và các vật liệu thể thao khác
  • Bơm sữa, băng tải thực phẩm và nhiều sản phẩm khác trong ngành công nghiệp thực phẩm
  • Khóa, tay cầm và các sản phẩm phần cứng khác
  • Đồ dùng nhà bếp như tay cầm dao, máy pha cà phê và nhiều sản phẩm khác
  • Bút tiêm insulin
  • Bình xịt và các thiết bị y tế khác.

    Lợi ích và bất lợi Acetal

Vì sức mạnh, khả năng chống mài mòn và hầu hết các chất hóa học, cùng với khả năng chịu va đập, acetal là lựa chọn tuyệt vời cho các sản phẩm phải chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt về chức năng và khí hậu. Nó có thể chịu được sức mạnh của hầu hết các điều kiện thời tiết.

Hệ số ma sát thấp và độ bền cao khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các bộ phận di động trong ô tô và xe tải, cũng như các sản phẩm xây dựng như bản lề. Đơn giản nói, acetal hiếm khi bị mòn hoặc vỡ vụn.

Khả năng gia công dễ dàng của nó được hỗ trợ bởi sự phổ biến của nó dưới dạng tấm và khối. Điều này có nghĩa là acetal được ưa chuộng và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất và xây dựng.

Acetal cũng có thể được nhuộm thành bất kỳ màu sắc nào bạn thích (vì nó có màu trắng tự nhiên ở dạng ban đầu). Điều này khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các bộ phận và sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Khả năng được biến đổi và đúc thành hầu hết các kiểu dáng hoặc kiểu dáng khác nhau làm cho nó trở nên phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp lớn.

Nhưng liệu acetal có nhược điểm gì không? Thực tế là có một vài điểm yếu của vật liệu đáng kinh ngạc này. Trong khi sự biến động giá và giá trị cao đôi khi có thể là một điểm bất lợi, vấn đề lớn nhất với acetal là việc khó để liên kết, do khả năng chống hóa chất tuyệt vời của nó. Điều này đặc biệt đúng với hầu hết các loại keo và chất kết dính thông thường. Do đó, acetal không phù hợp cho việc thiết kế và sửa đổi.

Acetal có an toàn?

Khi một thứ gì đó trở nên phổ biến như acetal, việc tìm hiểu xem nó có gây hại cho những người gần gũi với nó là rất quan trọng. Sau nhiều năm và nhiều cuộc thử nghiệm, chúng ta đang có được một bức tranh rõ ràng hơn về tính độc hại của acetal.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi hít vào dạng hơi hoặc lỏng, acetal có thể gây ra một số độc tính. Tuy nhiên, nó không được coi là có hại trong trạng thái tinh thể rắn. Acetal là một vật liệu an toàn cho thực phẩm được sử dụng để sản xuất thiết bị chế biến thực phẩm và các thiết bị nhà bếp.

Một số loại acetal đã được FDA chấp thuận sử dụng trong ngành thực phẩm. Do đó, nó luôn an toàn cho hầu hết các ứng dụng trong ngành thực phẩm và dịch vụ.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668