Dưới đây là 5 loại nhựa phổ biến nhất được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau cùng với các đặc tính, cách sử dụng và tên thương mại của chúng.

Các loại nhựa phổ biến nhất hiện nay
Các loại nhựa phổ biến nhất hiện nay

Polyethylene Terephthalate (PET)

Polyethylene Terephthalate —PET hoặc PETE — là một loại nhựa nhiệt dẻo bền cho thấy khả năng chống lại hóa chất, bức xạ năng lượng cao, độ ẩm, thời tiết, mài mòn và mài mòn. Loại nhựa trong hoặc sắc tố này có sẵn với các tên thương mại như: Ertalyte TX, Sustadur PET, TECADUR PET, Rynite, Unitep PET, Impet, Nuplas, Zellamid ZL 1400, Ensitep, Petlon và Centrolyte.

PET là một loại nhựa đa dụng được tạo ra bằng cách polycondensation của PTA với ethylene glycol (EG). PET thường được sử dụng để làm chai nước ngọt , khay đựng salad, hộp đựng nước sốt salad, hộp đựng bơ đậu phộng, lọ thuốc, khay đựng bánh quy, dây thừng, túi đậu và lược.

Polyethylene mật độ cao (HDPE)

Polyethylene mật độ cao (HDPE) là một loại nhựa bán dẻo đến cứng có thể dễ dàng được xử lý bằng cách xúc tác polyme hóa ethylene trong lò phản ứng dạng bùn, dung dịch hoặc pha khí. Nó có khả năng chống lại hóa chất, độ ẩm và bất kỳ loại tác động nào nhưng không thể chịu được nhiệt độ quá 160 độ C.

HDPE tự nhiên ở trạng thái mờ đục nhưng có thể được nhuộm màu theo bất kỳ yêu cầu nào. Các sản phẩm HDPE có thể được sử dụng một cách an toàn để đựng thực phẩm và đồ uống và do đó nó được sử dụng làm túi mua sắm, túi đông lạnh, chai sữa, hộp đựng kem và chai nước trái cây. Nó cũng được sử dụng cho chai dầu gội đầu và dầu xả, chai xà phòng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng và đường ống nông nghiệp. HDPE có sẵn dưới các tên thương mại của HiTec, Playboard, King Colorboard, Paxon, Densetec, King PlastiBal, Polystone và Plexar.

Polyvinyl clorua (PVC)

Polyvinyl Clorua (PVC) hiện diện ở cả dạng cứng và dẻo như Polyvinyl Clorua PVC-U không hóa dẻo và Polyvinyl Clorua đã hóa dẻo PCV-P. PVC có thể thu được từ etilen và muối bằng phản ứng trùng hợp vinyl clorua.

How to Explode a Plastic Bag using Baking Soda and Vinegar

PVC có khả năng chống cháy vì hàm lượng clo cao và cũng có khả năng chống dầu và hóa chất ngoại trừ hydrocacbon thơm, xeton và ete mạch vòng. PVC bền và có thể chịu được các yếu tố môi trường xâm thực. PVC-U được sử dụng cho các đường ống và phụ kiện đường ống nước, tấm ốp tường, tấm lợp mái, hộp đựng mỹ phẩm, chai lọ, khung cửa sổ và khung cửa ra vào. PVC-P thường được sử dụng để bọc cáp, túi đựng máu, ống dẫn máu, dây đeo đồng hồ, ống làm vườn và đế giày. PVC thường có sẵn dưới các tên thương mại của Apex, Geon, Vekaplan, Vinika, Vistel và Vythene.

Polypropylene (PP)

Polypropylene (PP) là một loại nhựa dẻo nhưng bền, có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 200 độ C. PP được sản xuất từ ​​khí propylene với sự hiện diện của chất xúc tác như titan clorua. Là một vật liệu nhẹ, PP có độ bền kéo cao và có khả năng chống ăn mòn, hóa chất và độ ẩm cao.

Polypropylene được sử dụng để làm chai nhúng và bồn kem, bồn đựng bơ thực vật, túi đựng khoai tây chiên, ống hút, khay đựng thức ăn trong lò vi sóng, ấm đun nước, đồ nội thất sân vườn, hộp ăn trưa, chai theo toa và băng đóng gói màu xanh lam. Nó có sẵn dưới các tên thương mại như Valtec, Valmax, Vebel, Verplen, Vylene, Oleplate và Pro-Fax.

Polyethylene mật độ thấp (LDPE)

Polyethylene mật độ thấp (LDPE) mềm và linh hoạt so với HDPE. Polyethylene mật độ thấp cho thấy khả năng chống hóa chất tốt và các đặc tính điện tuyệt vời. Ở nhiệt độ thấp, nó cho thấy độ bền va đập cao.

LDPE tương thích với hầu hết các loại thực phẩm và hóa chất gia dụng và hoạt động như một rào cản oxy kém. Bởi vì nó có độ giãn dài rất cao do cấu trúc phân tử của nó, LDPE được sử dụng trong các cuộn vải căng. Loại nhựa trong mờ này chủ yếu được sử dụng để bọc thực phẩm bằng nhựa, túi đựng rác, túi đựng bánh sandwich, chai bóp, ống tưới màu đen, thùng rác và túi đựng hàng tạp hóa bằng nhựa. Polyetylen tỷ trọng thấp được tạo ra từ quá trình trùng hợp etylen trong lò hấp hoặc lò phản ứng dạng ống ở áp suất rất cao. LDPE có sẵn trên thị trường với các tên thương mại sau: Venelene, Vickylen, Dowlex và Flexomer.

Kết luận: Qua bài viết trên, Napaco đã giới thiệu 5 loại nhựa phổ biến nhất hiện nay, cách phân biệt và ứng dụng của các loại nhựa này trong sản xuất bao bì, thiết bị.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668