Bạn đã từng mua bơ về nhưng không ăn hết được và muốn cất giữ lâu ngày để ăn dần? Nhưng bạn lại không biết cách bảo quản bơ sao cho an toàn, không bị hư. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm và cách thức bảo quản bơ trong tủ lạnh lâu ngày.
Cách Chọn Bơ Ngon
Để đảm bảo bơ có độ chín phù hợp và tươi ngon, bạn cần lựa chọn các quả bơ đúng cách. Dưới đây là một số điểm cần chú ý khi chọn bơ:
- Vỏ ngoài: Bơ sáp có vỏ xanh đốm vàng. Bơ khi được hái già sẽ có da căng bóng, cầm nặng tay, lắc có thể nghe được tiếng hạt lăn bên trong.
- Hình dáng: Bơ dài thường nhiều thịt và hạt nhỏ hơn bơ tròn, tuy nhiên lại có nhiều xơ hơn bơ tròn.
- Cuống bơ: Hãy cạy bỏ cuống bơ, nếu lõi cuống có màu nâu thì trái bơ đã chín quá, không thể giữ được lâu nữa. Nếu lõi cuống có màu hơi vàng, nghĩa là quả bơ đã đến độ chín tới.
Cách Ủ Bơ Xanh Nhanh Chín
Nếu bạn muốn sử dụng bơ xanh để chế biến nhưng lại muốn bơ chín nhanh hơn, có thể áp dụng một số cách sau:
- Đặt bơ xanh cạnh các loại hoa quả khác đang chín: Ethylene của các hoa quả chín sẽ tạo ra chất xúc tác giúp bơ chín nhanh hơn.
- Nhúng bơ vào nước lạnh hoặc để bơ chảy dưới vòi nước: Sau đó, dùng một cái rổ thoáng đặt bơ vào sao cho phần cuống hướng lên phía trên. Tiếp đến dùng khăn ướt phủ lên toàn bộ bề mặt rổ. Thay khăn một ngày 2-3 lần để bơ có thể chín nhanh tự nhiên mà không bị mất nước.
Cách Bảo Quản Bơ Chưa Chín
Nếu bạn muốn bảo quản bơ chưa chín trong tủ lạnh, hãy áp dụng một số cách sau đây:
- Để bơ ở nơi tối, mát: Nhiệt độ lý tưởng để lưu trữ bơ chưa chín là 24 độ C. Nếu không vội vàng, bạn có thể để bơ trên bàn hoặc trên kệ tủ. Mất khoảng 2-3 ngày để một quả bơ chín trong túi giấy và khoảng 3-5 ngày nếu không có túi giấy.
- Bọc bơ bằng giấy báo: Bọc bơ bằng giấy báo sẽ tập trung lượng khí ethylene nhiều hơn, giúp bơ chín nhanh hơn.
Cách Bảo Quản Bơ Chín Trong Ngăn Mát Tủ Lạnh
Sau khi bơ ch ín, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ cho bơ tươi ngon và an toàn. Sau đây là một số lưu ý để bảo quản bơ chín trong tủ lạnh:
- Bước 1: Rửa sạch bề mặt quả bơ bằng nước lạnh.
- Bước 2: Phơi khô bề mặt bơ bằng khăn hoặc giấy vệ sinh.
- Bước 3: Đặt bơ vào túi giấy hoặc túi nylon, rồi đóng kín túi.
- Bước 4: Đặt túi bơ vào ngăn mát của tủ lạnh.
Lưu ý: Tránh để bơ tiếp xúc trực tiếp với không khí trong tủ lạnh, vì điều này có thể khiến bơ bị oxy hóa và dễ bị hư hỏng. Hãy đóng kín túi giấy hoặc túi nylon để giữ cho bơ luôn tươi ngon.
Khi sử dụng bơ đã bảo quản trong tủ lạnh, hãy kiểm tra trước xem bơ còn tươi không. Nếu thấy bơ có mùi lạ hoặc bề mặt bơ bị nấm mốc, hãy vứt đi và không sử dụng.
📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn