Mỗi ngày, mọi người sử dụng nhựa trong các ứng dụng khác nhau. Trong vòng 50 đến 60 năm qua, việc sử dụng nhựa đã mở rộng để thâm nhập vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Vì tính linh hoạt của vật liệu và giá cả phải chăng, nó đã thay thế các sản phẩm khác bao gồm gỗ và kim loại.

Các đặc tính của nhiều loại nhựa khác nhau tạo ra lợi ích cho các nhà sản xuất khi sử dụng. Người tiêu dùng thích nó vì nó dễ sử dụng, nhẹ và dễ bảo trì.

Những điều cần biết về nhựa
Những điều cần biết về nhựa

Các loại nhựa

Nhìn chung, có khoảng 45 loại nhựa độc đáo và mỗi loại có hàng chục biến thể khác nhau. Các nhà sản xuất có thể thay đổi cấu trúc vật lý chỉ một chút để có lợi cho ứng dụng mà họ đang sử dụng nó. Khi các nhà sản xuất thay đổi hoặc sửa đổi những thứ như phân bố trọng lượng phân tử, mật độ hoặc chỉ số nóng chảy, họ sẽ thay đổi hiệu quả và tạo ra nhựa với nhiều đặc tính cụ thể – và do đó có nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Hai loại nhựa

Có hai loại chất dẻo chính: chất dẻo nhiệt rắn và chất dẻo nhiệt dẻo . Chia nhỏ hơn nữa, bạn có thể thấy công dụng hàng ngày của từng loại. Với chất dẻo nhiệt rắn, chất dẻo sẽ giữ được hình dạng lâu dài khi nó đã nguội đến nhiệt độ phòng và cứng hoàn toàn.

Loại nhựa này không thể trở lại dạng ban đầu – không thể nấu chảy thành dạng ban đầu. Nhựa Epoxy và polyuretan là một số ví dụ về loại nhựa nhiệt rắn này. Nó thường được sử dụng trong lốp xe, phụ tùng ô tô và vật liệu tổng hợp .

Loại thứ hai là nhựa nhiệt dẻo. Ở đây, bạn có nhiều linh hoạt và linh hoạt hơn. Vì nó sẽ trở lại dạng ban đầu khi bị nung nóng, những loại nhựa này thường được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Chúng có thể được tạo thành màng, sợi và các dạng khác.

Các loại nhựa cụ thể

Dưới đây là một số loại nhựa cụ thể và cách chúng được sử dụng ngày nay. Cũng nên xem xét các đặc tính hóa học và lợi ích của chúng:

PET hoặc Polyethylene terephthalate – Loại nhựa này lý tưởng để đựng thực phẩm và chai nước. Nó cũng thường được sử dụng cho những thứ như túi lưu trữ. Nó không ngấm vào thực phẩm nhưng cứng cáp và có thể kéo thành sợi hoặc màng.

PVC hoặc Polyvinyl Clorua – Nó giòn nhưng chất ổn định được thêm vào nó. Điều này làm cho nó trở thành một loại nhựa mềm hơn, dễ đúc thành nhiều hình dạng khác nhau. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng hệ thống ống nước vì độ bền của nó.

Polystyrene – Thường được gọi là Xốp, nó là một trong những lựa chọn ít lý tưởng hơn ngày nay vì lý do môi trường. Tuy nhiên, nó rất nhẹ, dễ đúc và nó hoạt động như một chất cách điện. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng nhiều trong đồ nội thất, tủ, kính và các bề mặt chịu va đập khác. Nó cũng thường được thêm vào một chất thổi để tạo bọt cách nhiệt.

Polyvinylidene Chloride (PVC) – Thường được gọi là Saran, loại nhựa này được sử dụng làm màng bọc thực phẩm. Nó không thấm mùi từ thực phẩm và có thể được kéo thành nhiều màng khác nhau.

Polytetrafluoroethylene – Một lựa chọn ngày càng phổ biến là loại nhựa này còn được gọi là Teflon. Được sản xuất lần đầu tiên bởi DuPont vào năm 1938, nó là một dạng nhựa chịu nhiệt. Nó rất ổn định và mạnh mẽ và không có khả năng bị hư hỏng bởi hóa chất. Hơn nữa, nó tạo ra một bề mặt gần như không có ma sát. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng trong các dụng cụ nấu nướng khác nhau (không có gì dính vào nó) và trong đường ống, băng ống dẫn nước và trong các sản phẩm phủ chống thấm.

Polypropylene – Thường được gọi là chỉ PP, loại nhựa này có nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên, nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng bao gồm ống, đồ trang trí xe hơi và túi.

Polyethylene – Còn được gọi là HDPE hoặc LDPE, nó là một trong những dạng phổ biến nhất của chất dẻo. Hình thức mới của nó giúp cho loại nhựa này có thể phẳng. Công dụng ban đầu của nó là dùng cho dây dẫn điện nhưng hiện nay nó được tìm thấy trong nhiều sản phẩm dùng một lần, bao gồm cả găng tay và túi đựng rác. Nó cũng được sử dụng trong các ứng dụng phim khác như màng bọc, cũng như trong chai.

Việc sử dụng đồ nhựa hàng ngày phổ biến hơn nhiều người nghĩ. Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ đối với các hóa chất này, các giải pháp mới và linh hoạt sẽ thu được.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668