Nhựa có độc không? Nếu vô tình nuốt phải nhựa có sao không? Nhựa là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến và ứng dụng trong nhiều ngành nghề cũng như cuộc sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Ăn nhựa có sao không?
Ăn nhựa có sao không?

1. Nhựa là gì?

Nhựa hay Plastic là các hợp chất cao phân tử được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Chắc chắn trong các không gian nhà ở, bếp, văn phòng, công ty,.. luôn xuất hiện các dụng cụ, đồ đạc bằng nhựa.

Chúng được sử dụng một cách rộng rãi, mang lại nhiều lợi ích phục vụ cho cuộc sống con người và hoạt động sản xuất của công ty, doanh nghiệp.

Nhựa có tính linh hoạt, dẻo chính vì vậy có thể dễ dàng đúc, nén, ép thành nhiều vật dụng khác nhau từ dạng sợi, miếng, tấm, chai nhựa cho đến đồ hộp,… trở nên tiện lợi và dễ dàng sử dụng hơn.

Nhựa PVC có độc hại không – Giải đáp nhựa PVC là gì #Chi tiết nhất

2. Nuốt phải nhựa có sao không?

Câu trả lời là . Bởi thực tế những hạt vi nhựa khi vào trong cơ thể chúng sẽ gây nguy hiểm và dẫn đến một số bệnh lý kèm theo. Nếu nuốt phải một lượng nhựa nhỏ cơ thể sẽ có khả năng tự đào thải trong vòng 1 ngày, nhưng nếu số lượng nhựa lớn chắc chắn có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trên thực tế hàng ngày việc sử dụng các vật dụng bằng nhựa rất nhiều, chính vì vậy việc cắn, xé các vỏ bao, vỏ túi nilon hay đơn giản ăn bằng bát nhựa thìa nhựa cũng là việc chúng ta đang đưa những hạt vi nhựa vào dạ dày.

Vậy ăn phải nhựa có sao không? Nếu số lượng hạt vi nhựa là rất nhỏ nên thường cơ thể tự đào thải, nhưng trong trường hợp nuốt phải nhiều chúng sẽ dẫn đến những nguy hiểm như:

 • Các bệnh hen suyễn.
 • Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
 • Dẫn đến tình trạng sinh non, sẩy thai ở phụ nữ mang thai, gây vô sinh ở những người đang trong độ tuổi sinh sản.

Ăn nhựa có sao không? Ngoài ra chúng còn dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe có thể gặp phải, do đó hãy hạn chế tối đa để không nuốt phải nhựa là cách để bảo vệ sức khỏe.

Liệu có nguy hiểm tới tính mạng thôi?

3. Phân loại nhựa thường gặp trong cuộc sống

Ngoài tìm hiểu nuốt phải nhựa có sao không thì nhựa là một vật liệu quen thuộc để chế tạo ra nhiều các dụng cụ trong gia đình từ chiếc cốc uống nước, rổ đựng bát, thìa ăn cơm cho đến các thiết bị điện tử. Hiện có rất nhiều loại nhựa khác nhau được ứng dụng trong từng mục đích sử dụng khác nhau cụ thể như:

 • Nhựa thông dụng: Các loại nhựa được sử dụng phổ biến, giá rẻ là nhựa PP, PE(HDPE), PS, PVC, PET, ABS,…
 • Nhựa kỹ thuật có cơ lý vượt trội được sử dụng trong các ngành công nghiệp như: PC, PA,..
 • Nhựa chuyên dụng là các loại nhựa tổng hợp được ứng dụng trong từng mục đích và những trường hợp cụ thể.

Ngoài ra người ta còn phân loại nhựa theo hiệu ứng của Polyme với nhiệt độ bao gồm các loại nhựa như:

 • Nhựa nhiệt dẻo: Nhựa có khả mềm chảy khi được nung nóng dưới tác động của nhiệt và chúng có khả năng tái chế.
 • Nhựa nhiệt rắn: Chúng có khả năng chuyển đổi trạng thái dưới tác động của nhiệt hoặc chất hóa học nhưng không có khả năng tái chế.
 • Nhựa đàn hồi có tính đàn hồi giống như cao su.

Nhựa trên tính chất của nhựa và nhu cầu để có thể sử dụng nhựa theo từng lĩnh vực, ngành nghề cụ thể khác nhau.

Các loại nhựa thường thấy trong cuộc sống
Các loại nhựa thường thấy trong cuộc sống

4. Công dụng của nhựa trong đời sống

Nhựa được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày cũng như ngành công nghiệp hiện đại hiện nay. Bởi thực tế chúng mang nhiều ưu điểm vượt trội như giá nguyên liệu nhựa rẻ, nhẹ, bền, có khả năng cách điện, cách nhiệt.

Đặc biệt với một số loại nhựa có khả năng chịu nhiệt cao lên đến vài trăm độ C. Bên cạnh đó với tính chất dẻo, có thể nóng chảy và đúc, ép, nén thành đa dạng các loại vật dụng khác nhau với nhiều tính năng ưu việt. Nhựa được ứng dụng trong các ngành nghề như:

 • Sử dụng làm bao bì, dụng cụ sử dụng trong đời sống hàng ngày.
 • Ứng dụng trong công trình xây dựng làm đồ bảo hộ, dụng cụ, thiết bị.
 • Công nghiệp ô tô, xe máy.
 • Vật liệu để làm ra các vỏ thiết bị điện tử, linh kiện như điện thoại, máy tính, tai nghe,…
 • Ngành y tế để chế tạo ra các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho ngành từ bơm tiêm, các lọ, ống đựng thuốc, thiết bị y tế,…

Có thể thấy nhựa trở thành một trong những vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống hàng này của con người chúng giúp mọi thứ trở nên dễ dàng, tiện lợi và tiết kiệm hơn.

[Q&A] Có nên làm đồ chơi từ ống nhựa PVC không, có tốt không #MỚI

[Tiết lộ] Cách tẩy keo PVC trên quần áo – Hiệu quả bất ngờ

Nội dung bài viết trên đây của Napaco đã giúp bạn trả lời câu hỏi nuốt phải nhựa có sao không? cũng như tác dụng và ý nghĩa của nhựa đối với cuộc sống con người. Qua đây chắc hẳn bạn đã hiểu được vai trò của nhựa nhưng cũng cần biết đến những nguy cơ tiềm ẩn chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó hãy cẩn trọng trong quá trình sử dụng để không vô tình nuốt phải các nhựa để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668