Sự khác biệt chính giữa PVC và PVDC là PVC được làm từ monome chloroethene, trong khi PVDC được làm từ vinylidene clorua .

PVC và PVDC là các polyme có cấu trúc gần giống nhau do các đơn vị lặp lại chứa các liên kết CC, CH và C-Cl. Chúng khác nhau theo monome được sử dụng để sản xuất vật liệu polyme. Do đó, các đơn vị lặp của chúng cũng khác xa nhau.

Sự khác biệt giữa PVC và PVDC
Sự khác biệt giữa PVC và PVDC

PVC là gì?

Thuật ngữ PVC là viết tắt của polyvinyl clorua . PVC là một nhiệt dẻo được tạo ra từ các monome cloroethene. Vật liệu này là một vật liệu polyme rất phổ biến, cùng với polyethene và polypropylene . Chúng ta có thể phân loại PVC thành hai nhóm là dạng cứng và dạng dẻo. Vật liệu PVC cứng rất quan trọng trong nhu cầu xây dựng, trong khi dạng PVC dẻo rất hữu ích cho hệ thống dây điện và cáp.

su khac biet PVC va PVDC 1

Hình 01: Đơn vị lặp lại của PVC

Có ba bước chính trong sản xuất PVC. Bước đầu tiên bao gồm chuyển etan thành 1,2-dichloroethane. Bước này được thực hiện thông qua quá trình khử trùng bằng clo. Bước thứ hai của quá trình sản xuất PVC là crackinh 1,2-dichloroethane thành chloroethene, cùng với việc loại bỏ một phân tử HCl. Bước thứ ba và cuối cùng của quá trình sản xuất PVC là quá trình trùng hợp cloroethene để tạo ra vật liệu PVC thông qua quá trình trùng hợp gốc tự do.

PVC có một số đặc tính đáng chú ý bao gồm độ cứng cao và các đặc tính máy móc có lợi, tính ổn định nhiệt kém, chống cháy tốt, cách điện cao và kháng hóa chất. Hơn nữa, có rất nhiều lợi ích khi sử dụng PVC. Ví dụ, nó có sẵn trên thị trường và là một vật liệu rẻ tiền với độ bền kéo tốt. Vật liệu này cũng có khả năng chống lại các hóa chất như axit và bazơ.

PVDC là gì?

Thuật ngữ PVDC là viết tắt của polyvinylidene clorua . Nó là một homopolyme của vinylidene clorua. Vật liệu này phổ biến nhất trong sản xuất bọc Saran, một loại bọc gỗ nhựa được giới thiệu gần đây (vào khoảng năm 2004). Tuy nhiên, công thức này đã bị thay đổi do một số lo ngại về môi trường do hàm lượng clo cao. Vật liệu này là một rào cản đáng chú ý đối với nước, oxy và hương liệu. Ngoài ra, PVDC cho thấy khả năng chống hóa chất vượt trội đối với kiềm, axit, v.v. Hơn nữa, PVDC không hòa tan trong dầu và các dung môi hữu cơ. Nó có khả năng lấy lại độ ẩm rất thấp và cũng không thấm vào việc hình thành nấm mốc, vi khuẩn và côn trùng gây hại. Tuy nhiên, vật liệu PVDC này có thể hòa tan trong dung môi phân cực. Ở nhiệt độ cao, PVDC trải qua quá trình phân hủy tạo thành HCl.

su khac biet PVC va PVDC 2 1

Hình 02: Khối lặp lại của PVDC

Tùy thuộc vào các đặc tính đặc biệt của nó, PVDC có nhiều ứng dụng; sử dụng làm vật liệu đóng gói, làm lớp phủ gốc nước cho các màng nhựa khác, để làm sạch vải, bộ lọc, màn hình, băng dính, v.v., sản xuất tóc búp bê, thú nhồi bông, vải, lưới cá, lót giày, v.v.

Sự khác biệt giữa PVC và PVDC là gì?

PVC và PVDC là các polyme có một số lượng lớn các đơn vị monome liên kết với nhau thông qua liên kết cộng hóa trị. PVC là viết tắt của polyvinyl clorua trong khi PVDC là viết tắt của polyvinylidene clorua. Sự khác biệt chính giữa PVC và PVDC là PVC được làm từ monome chloroethene, trong khi vật liệu PVDC được làm từ vinylidene clorua.

su khac biet PVC va PVDC 3 532x400 1

Bảng đồ họa dưới đây trình bày chi tiết hơn về sự khác biệt giữa PVC và PVDC.

Tổng hợp – PVC vs PVDC

Thuật ngữ PVC là viết tắt của polyvinyl clorua trong khi thuật ngữ PVDC là viết tắt của polyvinylidene clorua. Sự khác biệt chính giữa PVC và PVDC là vật liệu PVC được làm từ monome chloroethene, trong khi vật liệu PVDC được làm từ vinylidene clorua.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668