Nhiều quy trình khác nhau đã được sử dụng trong việc tạo ra chất dẻo trong những năm qua. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa hạt nhựa, hạt, bột và các vật liệu polyme khác được tạo thành trong quá trình xử lý polyme.

Các dạng vật liệu khác nhau này cũng được chuẩn bị để đưa vào máy, nhựa sẽ được tạo ra.Trước hết, polyme tinh khiết không có điện trở hóa học, cơ học và nhiệt rất cao sau khi nó được tổng hợp mới, điều này khiến vật liệu cần phải trải qua một giai đoạn xây dựng công thức.Trong giai đoạn này, các chất phụ gia hóa học được thêm vào polyme tinh khiết để cải thiện các đặc tính của nó.

Sự khác biệt giữa viên nhựa, hạt và các vật liệu polyme khác là gì
Sự khác biệt giữa viên nhựa, hạt và các vật liệu polyme khác là gì

Lợi ích của phụ gia trong công thức nhựa

Các chất phụ gia như chất chống oxy hóa cho phép polyme được xử lý và hóa dẻo.Do đó, nó bảo vệ polyme khỏi sự suy thoái và oxy hóa, và điều tương tự cũng có thể nói về chất chống cháy và phụ gia chống tĩnh điện. Các chất phụ gia có thể tiến thêm một bước nữa để nâng cao các tính năng của nó, chẳng hạn như khả năng chống tia cực tím để bảo vệ khỏi:

 • Tia nắng mặt trời
 • Sắc tố màu
 • Chất bôi trơn cho độ linh hoạt polyme cao hơn, và hơn thế nữa

Giai đoạn xây dựng công thức là nơi các hạt được tạo ra, và có một bước nấu chảy, nơi các chất bổ trợ được gửi đồng nhất vào polyme.Chất độn cũng được phân tán vào polyme để điều chế vật liệu tổng hợp, và việc giới thiệu này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Sau đó dẫn đến công thức của viên. Cuối cùng, hạt giúp tăng mật độ của polyme mới tổng hợp vì nó thiếu các đặc tính chảy cần thiết để xử lý bằng máy đùn.

Nhựa là gì?

Nhựa là vật liệu polyme hữu cơ tổng hợp bao gồm:

 • Hydrogen
 • Carbon
 • Nitơ
 • Clo
 • Lưu huỳnh

Chúng cũng được hình thành từ các nguyên liệu thô, bao gồm dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên.Tuy nhiên, bước đầu tiên trong việc tạo ra chất dẻo là quá trình trùng hợp nguyên liệu thô của nó để tạo ra monome sản phẩm.Nguyên liệu polyme thô thường được sản xuất và bán ở dạng lỏng (chất bịt kín, chất kết dính và nhựa); hoặc ở dạng viên, hạt, bột hoặc tấm rời.Chúng có thể được đúc hoặc tạo hình bằng cách sử dụng nhiệt, nhờ vào đặc tính dẻo của chúng.Các đặc tính khác của nhựa là độ dẫn điện thấp, mật độ thấp, độ trong suốt và độ dẻo dai cho phép nó được sử dụng để tạo ra các sản phẩm khác nhau.Hơn nữa, tính linh hoạt của nhựa đã dẫn đến việc sử dụng nó trong một loạt các ngành công nghiệp.

Nhựa ở dạng nguyên liệu thô

Như đã trình bày trước đó, nhựa trong giai đoạn nguyên liệu thô có nhiều dạng, và một số dạng trong số này là hạt và hạt nhựa.Vì vậy, chúng là nguyên liệu công nghiệp cho ngành nhựa.Các đặc tính của hạt và viên tách rời nhau được trình bày dưới đây:

Tính chất của hạt nhựa

Hạt là những hạt mịn, nhưng kích thước nhỏ. Một số đặc tính của hạt nhựa là:

1. Phương thức hình thành:

Hạt nhựa được tạo thành từ các hạt được hình thành do sự mở rộng tiến triển của các hạt nguyên sinh làm thay đổi đặc điểm ban đầu của chúng.

2. Các trường hợp sử dụng:

Hạt nhựa được sử dụng trong chế biến nhựa tái chế.Tuy nhiên, có một số gia công ép phun có thể hỗ trợ hạt và viên.

Tính chất của viên nhựa

Viên là những hạt có kích thước lớn (hạt nhỏ, đường kính 1-5 mm), có thể dùng tay tách rời.Một số đặc điểm của hạt nhựa là:

1. Phương thức hình thành:

Viên được tạo thành từ các hạt hình cầu có màu sáng, không màu hoặc không trong suốt.Chúng được tạo ra trong quá trình định hình chính xác và hoạt động xử lý cơ học.Vì lý do này, viên nén có hình thức vật lý tốt hơn so với dạng hạt.

2. Trường hợp sử dụng:

Trong quá trình ép phun giúp hình thành các bộ phận nhựa, viên nén cũng được sử dụng.Các viên nhựa nhiệt dẻo được nấu chảy và bơm theo hướng của bể chứa nóng chảy bằng một vít quay.Viên nén được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm nhựa như hộp đựng thực phẩm và chai nước uống.

Rủi ro ô nhiễm

Mặc dù có những lợi ích này, hạt nhựa vẫn vô tình được phân phối trong môi trường trong giai đoạn sản xuất và vận chuyển.Do đó, nó có thể gây hại cho môi trường biển vì các hóa chất độc hại được thải ra ngoài nó.

Những vật liệu này cũng đã được chỉ ra là một trong những nguyên nhân gốc rễ có thể gây ra ô nhiễm trên biển. Các bãi biển trên khắp thế giới đều có những loại nhựa này, và điều tương tự cũng có thể nói về đáy biển của các đại dương.Đồng thời, một số sinh vật biển tích tụ những viên này trong dạ dày của chúng.

Ứng dụng của nhựa

Nhựa có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại sản phẩm, và như vậy, chúng đã thay thế da, thủy tinh, đá, gốm sứ, v.v. trong một số ứng dụng.

1. Bao bì:

Nhựa được sử dụng trong việc tạo ra các chai làm bằng polyethylene terephthalate (PET) .

Trong trường hợp chai lọ, chúng có thể được tái chế để tạo thành các sản phẩm khác.Tương tự, bao bì là trường hợp sử dụng quan trọng nhất của nhựa trên toàn thế giới.Bên cạnh việc sử dụng nó để tạo ra chai , điều tương tự có thể được nói về:

 • Sản phẩm dành cho trẻ em
 • Hộp
 • Cốc
 • Gói bán hàng tự động, và một số cái khác

2. Ứng dụng điện và điện tử:

Các thiết bị điện cũng được làm từ nhựa, và các thiết bị này đã trở thành một phần tích cực trong ngôi nhà của chúng ta.Vì vậy, bất cứ nơi nào có các thiết bị điện, nhựa có thể được áp dụng.

3. Phương tiện di chuyển:

Nhựa rất nhẹ, điều này cũng làm cho chúng rất có lợi trong ngành vận tải. Chúng cũng được sử dụng để thiết kế ô tô, tàu hỏa, thuyền và máy bay nhằm giảm trọng lượng đáng kể.Khi điều này được thực hiện, trọng lượng của xe được giảm xuống, có thể làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Các ứng dụng phổ biến khác của nhựa là:

 • Đồ chơi
 • Đồ nội thất
 • Ô tô
 • Cách nhiệt hộp đựng thực phẩm
 • Vật liệu xây dựng như đường ống và hệ thống ống nước, vách ngăn
 • Tạo cửa sổ chống vỡ làm bằng polymethyl methacrylate

Những câu hỏi thường gặp về nhựa

Nhựa bao gồm những gì?

Chất dẻo bao gồm hydro, carbon, nitơ, clo và sulfer cùng với việc bổ sung các nguyên liệu thô khác bao gồm dầu, than và khí tự nhiên.

Tính chất của hạt nhựa là gì?

Hạt được tạo thành từ các hạt nhỏ thay đổi nhận dạng của chúng và được sử dụng trong chế biến nhựa tái chế.

Các tính chất của viên nhựa là gì?

Viên là những hạt lớn được tạo thành từ các hạt hình cầu và tạo ra nhựa trong ép phun .

Các ứng dụng của nhựa là gì?

Nhựa được sử dụng để tạo ra nhiều loại sản phẩm và được sử dụng trong đóng gói, ứng dụng điện và điện tử, và giao thông vận tải.

Kết luận:

Nhựa được sử dụng trong một số ngành công nghiệp và đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta.Tuy nhiên, có rất nhiều quá trình đi vào sự hình thành của các dạng nhựa khác nhau.Sự khác biệt giữa hạt nhựa, hạt và nguyên liệu polyme thô khác cho thấy chúng khác biệt với nhau như thế nào.Chúng đều là dạng nhựa ở dạng nguyên liệu thô, và mỗi dạng đều phù hợp nhất với thiết kế cần đạt được.Cũng cần lưu ý rằng các chất gây nghiện có thể được thêm vào nhựa để cải thiện các đặc tính hóa học của nó.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668