PBT, hay polybutylen terephthalate, là một loại nhựa nhiệt dẻo tổng hợp, bán tinh thể, có các tính chất và thành phần tương tự như polyethylene terephthalate (PET). Nó là một phần của nhóm nhựa polyester và có chung đặc điểm với các loại polyeste nhiệt dẻo khác. Đó là một vật liệu hiệu suất cao với trọng lượng phân tử cao và thường được đặc trưng là một loại nhựa mạnh, cứng và có thể chế tạo được. Các biến thể màu sắc của PBT từ trắng đến sáng.

Ứng dụng của nhựa PBT
Ứng dụng của nhựa PBT

Nhựa PBT được sử dụng như thế nào?

PBT hiện diện trong cuộc sống hàng ngày và phổ biến trong các linh kiện điện, điện tử, ô tô. Nhựa PBT và hợp chất PBT là hai loại sản phẩm được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Hợp chất PBT bao gồm các vật liệu khác nhau có thể bao gồm nhựa PBT, bằng sợi thủy tinh và các chất phụ gia, trong khi nhựa PBT chỉ bao gồm nhựa cơ bản. Vật liệu này thường được sử dụng trong các loại khoáng chất hoặc thủy tinh.

Để sử dụng ngoài trời và nơi có hỏa hoạn, các chất phụ gia được bao gồm để cải thiện đặc tính chống tia cực tím và khả năng bắt lửa của nó. Với những sửa đổi này, sản phẩm PBT có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp.

Nhựa PBT được sử dụng để làm sợi PBT cũng như các bộ phận điện tử, bộ phận điện và phụ tùng ô tô. Các phụ kiện của TV, vỏ động cơ và bàn chải động cơ là những ví dụ về việc sử dụng hợp chất PBT. Khi được gia cố, nó có thể được sử dụng trong công tắc, ổ cắm, suốt chỉ và tay cầm. Phiên bản chưa được lấp đầy của PBT có trong một số thanh và lót cáp phanh.

Khi cần một vật liệu có độ bền cao, độ ổn định kích thước tốt, khả năng chống lại các hóa chất khác nhau và cách nhiệt tốt, PBT là lựa chọn ưu tiên. Điều này cũng đúng khi các đặc tính chịu lực và mài mòn là những yếu tố quyết định. Vì những lý do này, van, linh kiện máy móc chế biến thực phẩm, bánh xe và bánh răng được làm từ PBT. Ứng dụng của nó trong các thành phần chế biến thực phẩm phần lớn là do khả năng hút ẩm thấp và khả năng chống bám bẩn. Nó cũng không hấp thụ hương vị.

Ưu điểm của nhựa PBT

Ưu điểm chính của PBT thể hiện rõ ở khả năng chống dung môi và tỷ lệ co ngót khi tạo hình thấp. Nó cũng có khả năng chịu điện tốt và do kết tinh nhanh nên dễ bị mốc. Nó có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời lên đến 150 độ Celcius và điểm nóng chảy đạt tới 225 độ Celcius. Việc bổ sung các sợi giúp tăng cường các đặc tính cơ học và nhiệt của nó, cho phép nó chịu được nhiệt độ cao hơn. Những lợi thế đáng chú ý khác bao gồm:

 • Khả năng chống vết bẩn tuyệt vời
 • Đặc điểm gia công tuyệt vời
 • Cường độ cao
 • Độ dai
 • Tỷ lệ độ cứng trên trọng lượng tuyệt vời
 • Khả năng chống lại những thay đổi của môi trường
 • Đặc điểm gia công tuyệt vời
 • Chống va đập tốt hơn PET
 • Độ ổn định kích thước tuyệt vời
 • Chặn bức xạ UV
 • Đặc tính cách điện cao
 • Có nhiều loại tốt

Nhược điểm của nhựa PBT

PBT có những nhược điểm hạn chế ứng dụng của nó trong một số ngành, bao gồm:

 • Độ bền và độ cứng thấp hơn PET
 • Nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh thấp hơn PET
 • Dễ bị cong vênh khi thủy tinh được sử dụng làm chất độn
 • Không có khả năng chống chịu tốt với axit, bazơ và hydrocacbon

Tương lai của LNTT

Nhu cầu về LNTT đã tăng trở lại sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009 khiến nhiều ngành công nghiệp giảm sản xuất một số nguyên vật liệu. Với dân số ngày càng tăng và sự đổi mới trong các ngành công nghiệp ô tô, điện và điện tử , việc sử dụng PBT sẽ tăng đều đặn. Điều này là rõ ràng trong ngành công nghiệp ô tô, do nhu cầu ngày càng tăng của các vật liệu nhẹ hơn, bền hơn, bảo trì thấp và chi phí cạnh tranh.

Việc sử dụng nhựa cấp kỹ sư như PBT sẽ tăng lên do các vấn đề xung quanh sự ăn mòn kim loại và chi phí cao để giảm thiểu vấn đề đó. Nhiều nhà thiết kế đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho kim loại đang chuyển sang sử dụng nhựa như một giải pháp. Một cấp PBT mới mang lại kết quả tốt hơn trong hàn laser đã được phát triển, cung cấp một giải pháp mới cho các bộ phận được hàn.

Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực dẫn đầu trong việc sử dụng LNTT, điều này không thay đổi ngay cả sau cuộc khủng hoảng kinh tế. Ở một số nước Châu Á, PBT chủ yếu được sử dụng trong thị trường điện tử, trong khi ở Bắc Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu, PBT chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô. Người ta tin rằng đến năm 2020, tiêu thụ và sản xuất LNTT ở châu Á sẽ tăng đáng kể so với châu Âu và Mỹ Dự đoán này được củng cố bởi nhiều khoản đầu tư nước ngoài vào khu vực và nhu cầu nguyên liệu với chi phí sản xuất thấp hơn, điều này không khả thi ở nhiều Các nước phương Tây.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668