Nhựa PVC là gì? Nhựa PVC có an toàn không? Đặc điểm và lợi ích của loại nhựa này trong đời sống như thế nào? Nhựa PVC từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong xây dựng và kỹ thuật. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về loại nhựa này, từ đó dẫn đến việc sử dụng nó cũng không được tối ưu hiệu quả. Vậy mời bạn cùng Napaco tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Nhựa PVC
Nhựa PVC

1. Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC hay còn được gọi với tên hóa học đầy đủ là nhựa Polyvinyl Clorua. Đây là sản phẩm được tạo ra từ việc tổng hợp nhân tạo Vinylclorua khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Hiện nay, nhựa PVC được ứng dụng rất rộng rãi trong xây dựng và kỹ thuật. Nguyên nhân là vì nó có thể thay thế cho nhiều nguyên liệu, đặc biệt là các vật liệu được khai thác từ tự nhiên như đá, gỗ,…

[Hé lộ] Nuốt phải nhựa có sao không – Có độc và nguy hiểm không?

2. Đặc điểm của nhựa PVC

Trước khi tìm hiểu nhựa PVC có an toàn không, một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đến nhất đó chính là: nhựa PVC có độc không? Để biết được câu trả lời chính xác nhất, chúng ta cùng điểm qua một số ưu điểm và nhược điểm của nhựa PVC. Cụ thể như sau:

2.1. Ưu điểm

 • Nhựa PVC là loại nhựa có khả năng cách điện và cách nhiệt vô cùng tốt: Theo một số nghiên cứu cho thấy, loại nhựa này có khả năng ngăn được 90 – 95% bức xạ nhiệt từ bên ngoài nhờ vào cấu tạo đặc biệt của nó. Bên cạnh đó, nhựa PVC còn có khả năng cách điện cực tốt. Chính vì vậy, nó được coi là vật liệu an toàn và phù hợp để sử dụng trong những gia đình có người già và trẻ nhỏ.
 • Nhựa PVC không dễ bị cháy hoặc bị mối mọt tấn công: Không giống như một số vật dụng được gia công bằng gỗ, nhựa PVC hoàn toàn không dễ bị cháy hay chịu tác động của mối mọt. Chính vì vậy, nó được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống ngày nay.
 • Có khả năng chịu axit, kiềm và các dung môi: Với ưu điểm này, nhựa PVC được sử dụng để sản xuất ống nhựa PVC. Đây là một trong những vật dụng không thể thiếu được trong các công trình điện, nước ngày nay.

Lợi ích của nhựa PVC trong đời sống

2.2.  Nhược điểm

Bên cạnh một số ưu điểm nổi bật như trên, nhựa PVC vẫn còn một số hạn chế như sau:

 • Nhựa PVC có thể sẽ bị phân hủy do nhiệt độ cao.
 • Khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp của mặt trời, loại nhựa này cũng có thể sẽ bị oxy hóa.
 • Khả năng dẫn nhiệt kém và không thể chịu được nhiệt độ quá cao.

3. Nhựa PVC có an toàn không?

Câu trả lời là KHÔNG. Với một số ưu điểm vượt  trội, nhựa PVC đã được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Nguyên nhân là vì:

 • Theo một số nghiên cứu từ trước đây, trong nhựa PVC có chất vinyl chloride (VCM). Đây là một chất rất độc hại, nó có khả năng gây ung thư ở cơ thể con người.
 • Mặt khác, để tăng độ dẻo dai cho PVC, đồng thời để giúp cho việc gia công được dễ dàng hơn, trong quá trình sản xuất nhựa PVC, người ta thường phải thêm vào từ 5 đến 15% các chất phụ gia như:  MBS, EVA, ABS, CPE, phthalate và bisphenol (BPA),… Đây đều là những chất có khả năng phá hủy nội tiết tố và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm nếu cơ thể bị nhiễm vượt quá mức cho phép.

Như vậy, nếu bạn đang băn khoăn nhựa PVC có tốt không? thì câu trả lời là KHÔNG. Đây cũng chính là lý do từ sau năm 1970, nhựa PVC được sử dụng hạn chế hơn, đặc biệt là trong các loại bao bì thực phẩm.

Nhựa PVC có độc không – Giải đáp nhựa PVC là gì #Chi tiết nhất

4. Nhựa PVC có tái chế được không?

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm được làm từ nhựa PVC không thể tái chế lại. Theo thống kê, chỉ có khoảng 1% vật liệu PVC được tái chế lại.

Tuy vậy, những sản phẩm dùng cho trẻ con vẫn được khuyến cáo là không nên sử dụng lại bởi nó sẽ không thực sự an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Nhựa PVC là nhựa không thể tái chế
Nhựa PVC là nhựa không thể tái chế

[Bật mí] Hướng dẫn cách làm đồ chơi từ ống nhựa PVC đẹp cho trẻ nhỏ

5. Những lợi ích của nhựa PVC trong đời sống

Nhựa PVC có an toàn không? Câu trả lời là KHÔNG. Tuy vậy, nhựa PVC vẫn là một loại nguyên liệu đem lại nhiều lợi ích trong đời sống của con người. Cụ thể như sau:

 • Nhờ có đặc tính vượt trội, nhựa PVC được sử dụng làm vật liệu dùng 1 lần trong lĩnh vực y tế.
 • Do có khả năng chống cháy hiệu quả, loại nhựa này được sử dụng để làm vỏ bọc dây cáp hay dây điện nhằm giúp ngăn ngừa những tai nạn về điện.
 • Trong lĩnh vực công nghiệp, PVC còn được sử dụng để sản xuất linh kiện xe hơi, xe máy nhằm giúp giảm nguy cơ bị thương tích khi không may có tai nạn hoặc va chạm xảy ra.
 • Bên cạnh đó, nhựa PVC còn giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và chống lại sự biến đổi khí hậu. Nguyên nhân là vì trong loại nhựa này có hàm lượng carbon thấp tiêu thụ ít năng lượng sơ cấp hơn nhiều so với một số loại vật liệu khác.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi: nhựa PVC có an toàn không? Hy vọng nội dung bài viết sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về nhựa PVC, bạn có thể liên hệ với Napaco để được hỗ trợ sớm nhất có thể.

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668