Ống nhựa PVC được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày để dẫn truyền nước sinh hoạt. Ngoài công dụng chính này chúng còn được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống và trong đó có việc chế tạo, thiết kế thành các món đồ hữu ích. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sáng tạo từ ống nhựa PVC trong nội dung bài viết dưới đây.

Có thể làm đồ từ nhựa PVC không?
Có thể làm đồ từ nhựa PVC không?

1. Ống nhựa PVC là gì?

Ống nhựa PVC được làm từ nhựa PVC là viết tắt của cụm từ Polyvinyl clorua. Chúng được thiết kế thành dạng ống dài nhiều kích thước đường kính khác nhau để có thể đáp ứng và đảm bảo nhu cầu sử dụng trong các ngành khác nhau.

Đây là loại nhựa được tạo ra khá sớm, mang nhiều ưu điểm trong tính chất giúp chúng có tính ứng dụng cao như độ bền, khả năng cách điện, chống nước đặc biệt dễ gia công,….

Ngoài ra giá thành của PVC khá rẻ nên được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp để tiết kiệm chi phí.

2. Có nên sáng tạo từ ống nhựa?

Trước khi tìm hiểu sáng tạo từ ống nhựa PVC, thì bạn cần biết ống nhựa PVC được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày và thực tế cho thấy trong tất cả các công trình xây dựng, lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt.

Đặc biệt với chất liệu nhựa PVC cùng các đặc tính riêng biệt mà nhiều người đã sáng tạo sử dụng chúng để làm ra những đồ vật trang trí, hữu ích khác. Bên cạnh đó ống nhựa PVC được thiết kế dạng ống dài, tròn với nhiều đường kính khác nhau sẽ giúp mỗi người có nhiều ý tưởng hơn nhờ đó.

Ngoài ra ống nhựa PVC có 2 dạng là dạng cứng và dạng mềm chính vì vậy tùy thuộc sở thích, nhu cầu và khả năng sáng tạo của mỗi người mà tạo ra những đồ vật có giá trị khác cần kể đến như làm đồ chơi cho bé, làm tủ để giày, giá phơi đồ, tạo khung lều tại,…

Có thể khẳng định rằng việc chế đồ từ ống nhựa PVC là một điều nên làm, bởi chúng ta có thể tiết kiệm được các phần ống nhựa PVC tái chế, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó là tạo ra những món đồ trang trí, sử dụng có giá trị phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày.

Không thể phủ nhận rằng việc sử dụng những món đồ do chính mình tạo ra bạn sẽ cảm thấy hãnh diện và hài lòng hơn rất nhiều. Điều này còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ.

3. Tổng hợp 5 cách sáng tạo từ ống nhựa PVC

3.1. Làm vách ngăn không gian

Chắc hẳn rằng nhiều người không nghĩ đến các ống nhựa PVC bỏ đi có thể tạo dựng lên một vách ngăn không gian đẹp và lạ mắt phải không. Với các thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các loại ống nhựa có đường kính khác nhau chỉ nên sử dụng 2 – 3 kích thước để tạo nên điểm nhấn. Hoặc có thể sử dụng chung 1 kích thước.
 • Bước 2: Dùng cưa cắt ống nhựa thành các đoạn nhỏ có chiều dài khoảng 10cm.
 • Bước 3: Sử dụng sơn màu mà bạn thích sau đó sơn toàn bộ phần ống nhựa đã cắt ra.
 • Bước 4: Dùng keo dính ống nhựa PVC gắn chúng lại thành một tấm vách theo cách mà bạn muốn.

Rèm nhựa ngăn lạnh là gì & Rèm nhựa pvc ngăn lạnh tốt không?

Chi tiết hướng dẫn

3.2. Làm thành chiếc ghế ngồi tựa

Với ưu điểm cứng cáp và rất bền chính vì vậy dựa vào các ống nhựa thừa bị bỏ đi chúng ta có thể sáng tạo với ống nhựa PVC thành một chiếc ghế xinh đẹp để ngồi hóng gió ngoài vườn. Cách làm như sau:

 • Bước 1: Sử dụng các đoạn ống nhựa và đầu cút nối.
 • Bước 2: Vẽ mô phỏng chiếc ghế và tiến hành dùng keo gắn các ống nhựa lại với nhau.
 • Bước 3: Dùng một miếng chắc chắn để căng vào ghế làm chỗ ngồi.
 • Bước 4: Chọn màu sơn yêu thích để sơn cho ghế thêm màu sắc hơn.

3.3. Làm giá để giày

Một trong những sáng tạo từ ống nhựa PVC không thể bỏ qua giá để giày chúng rất tiện lợi, gọn gàng và trông cũng đẹp mắt. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các ống nhựa có đường kính lớn vừa để đút giày vào.
 • Bước 2: Sử dụng máy cắt để cắt ống thành các đoạn bằng nhau sao cho vừa với chiều dài của giày, khoảng 20 – 25cm.
 • Bước 3: Dùng sơn để sơn màu cho đẹp mắt.
 • Bước 4: Sau khi sơn khô thì dùng keo dán ống nhựa PVC gắn chúng lại với nhau.

sang tao tu ong nhua pvc

Giá giày từ ống nhựa

3.4. Giá phơi đồ

Giá phơi đồ bằng ống nhựa khá tiện lợi bởi chúng nhẹ nên có thể dễ dàng di chuyển đưa ra sân hoặc để trong nhà đều rất tiện lợi. Cách làm như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các ống nhựa có chiều dài 1m – 1,2m cùng các khớp nối.
 • Bước 2: tiến hành phác thảo và dùng cưa để cắt ống nhựa.
 • Bước 3: Dùng keo để gắn cố định các ống nhựa theo hình thang để giá phơi đồ phơi được nhiều hơn.

3.5. Làm ống đựng bút, để đồ trên bàn làm việc

dùng ống nhựa PVC để làm ống đựng bút được rất nhiều người làm bởi chúng dễ thực hiện và lại hữu ích giúp bàn làm việc, bàn học trở nên gọn gàng ngăn nắp hơn.

 • Bước 1: Cắt một đoạn ống nhựa có chiều dài khoảng 10cm. bạn nên lựa chọn các ống nhựa có đường kính vừa phải theo nhu cầu sử dụng
 • Bước 2: dùng 1 miếng nhựa hoăc bìa cứng bịt kín cố định một đầu ống nhựa.
 • Bước 3: Dùng vải hoặc giấy màu dán xung quanh ống nhựa là có thể hoàn thành.

Nội dung bài viết trên đây của Napaco đã gọi ý đến bạn một vài sáng tạo từ ống nhựa PVC thành những đồ vật hữu ích. Chúc ban sẽ thành công với những hướng dẫn trên và tiếp tục có thêm nhiều ý tưởng mới với những chiếc ống nhựa này.

THAM KHẢO:

[Q&A] Nhựa PVC có an toàn không – Dùng nhựa PVC sao cho an toàn?

[Gợi ý] Ống nhựa PVC các loại – Loại nào hiệu quả tối ưu nhất?

📞 Hỗ trợ tư vấn: 0971 563 668 | Email: sales@napaco.com.vn

0971563668